Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences cho thấy ngồi nhiều và béo phì có thể có mối liên hệ chặt chẽ hơn nhiều so với các hiểu biết trước đây.

Bạn cố tập luyện để bù đắp lại hành vi tĩnh tại (ngồi) nhưng vẫn không hiệu quả? Đơn giản rằng khi bạn ngồi, cơ chế tự nhiên của cơ thể để chống lại việc tăng cân bị hạn chế hoạt động.

Hãy đứng lên, bạn sẽ bớt thèm ăn ! - Ảnh 1.

Một công việc đòi hỏi ngồi nhiều có thể ngăn chặn sự hoạt động của cơ chế tự cân bằng trọng lượng cơ thể - ảnh: TELEGRAPH

Một trong các tác giả, giáo sư John-Olov Jansson (chuyên về khoa học thần kinh, Đại học Gothenburg (Thụy Điển) phân tích: "Trọng lượng của cơ thể được ghi nhận ở các chi dưới. Nếu trọng lượng cơ thể có xu hướng gia tăng, tín hiệu sẽ được gửi tới não để giảm lượng thức ăn dư thừa và giữ trọng lượng được ổn định".

Điều này đồng nghĩa, nếu bạn ngồi và không cho phép đôi chân mình nhiều cơ hội cảm nhận được trọng lượng đang gia tăng, bạn vẫn sẽ thèm ăn và tiếp tục tăng cân.

Một thí nghiệm trên chuột đã được thực hiện để chứng minh cho cơ chế này: hai nhóm chuột béo phì, cân nặng ban đầu bằng nhau, một nhóm được cấy vào bụng những viên nang nặng tương đương 15% trọng lượng cơ thể, khiến chúng cảm thấy nặng nề hơn; nhóm còn lại chỉ được cấy viên nang rỗng.

Sau hai tuần, nhóm chuột đầu tiên, tính luôn trọng lượng của viên nang nặng, chỉ có số cân bằng với nhóm chuột kia. Điều này có nghĩa chúng đã giảm được 15% trọng lượng cơ thể, tương đương 80% lượng chất béo tồn đọng. Kết quả kiểm tra cho thấy chất béo trắng đã tiêu biến nhanh chóng khỏi bụng chúng.

Theo nhiều nhà khoa học, đây là công trình đóng góp quan trọng cho chuỗi nghiên cứu liên tục của nhiều nhà khoa học trên thế giới về những tác hại đầy đủ của việc ngồi nhiều.

Còn bạn, nếu bạn đang béo lên và muốn giảm cân nhưng khó lòng chống lại cơn thèm ăn, hãy thử nghe theo lời khuyên của nhóm nghiên cứu, đứng lên đi lại nhiều hơn và để cơ thể tự giải quyết phần còn lại.

A. Thư (Theo Live Science)