Chiều tối 18-7, tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết sức khỏe của sản phụ Trần Thị Mỹ T. (27 tuổi; ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) và con gái vừa chào đời đã tiến triển tốt, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Hy hữu cứu sống bé gái sơ sinh có dây rốn thắt nút như bím tóc - Ảnh 1.

Dây rốn con gái sản phụ T. bị thắt nút như bím tóc

Trước đó, sản phụ T. mang thai 39 tuần tuổi, có dấu hiệu chuyển dạ nên đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ nhập viện vào trưa 12-7. Đến sáng hôm sau, bác sĩ khám thì nhận thấy tình trạng sản phụ chưa có dấu hiệu bất thường. Đến gần 12 giờ cùng ngày, nữ hộ sinh nhận thấy sản phụ vỡ ối, tim thai không ổn định nên nhanh chóng báo bác sĩ.

Hy hữu cứu sống bé gái sơ sinh có dây rốn thắt nút như bím tóc - Ảnh 2.

Mẹ con sản phụ T. đã khỏe mạnh

Sau khi thăm khám, TS.BS. Lâm Đức Tâm quyết định mổ lấy thai khẩn cấp. Do được chuẩn bị từ trước nên sau khi bác sĩ chỉ định, ê-kíp lập tức đưa sản phụ đến phòng phẫu thuật, 15 phút sau một em bé gái nặng 3 kg được chào đón khỏe mạnh. Đồng thời, bác sĩ kiểm tra thấy dây rốn em bé bị thắt nút – một tình trạng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm đến thai nhi, nhất là giai đoạn chuyển dạ vì đây là "cửa ngõ" vận chuyển ôxy và chất dinh dưỡng cho bé.

Theo các chuyên gia y tế, trong thai kỳ, dây rốn đảm nhận vai trò quan trọng khi vận chuyển ôxy và dưỡng chất từ mẹ sang thai nhi, đảm bảo sự sống của bé khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, khi dây rốn bị thắt nút sẽ gây ảnh hưởng đến thai kỳ cả trong quá trình mang thai lẫn quá trình chuyển dạ.

Đây là tình trạng bệnh lý do thai di chuyển trong giai đoạn cuối 3 tháng đầu tạo ra. Tỷ lệ gặp chiếm khoảng 0,3% -1%, tùy từng nghiên cứu. Khi dây rốn thắt nút, đa số các trường hợp sẽ thắt lỏng, thai nhi thường ít bị ảnh hưởng trong quá trình có thai. Nhưng khi dây rốn thắt chặt, sẽ làm cản trở tuần hoàn thai nhi, hậu quả cuối cùng là thai nhi sẽ chết trong bụng mẹ.

.

TÂM QUÂN