Đó là nội dung chính xuyên suốt hội thảo chuyên đề "Vấn đề mức sinh thấp tại TP HCM, thực trạng, nguyên nhân và giải pháp" do Sở Y tế TP HCM tổ chức vừa diễn ra.

Theo bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP HCM, tổng tỉ suất sinh của TP HCM năm 2018 là 1,33 con, hiện ở mức rất thấp so với mức sinh thay thế của cả nước là 2,1 con.

TP HCM hiện đang được xếp trong nhóm 17 tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam có mức sinh thấp, tác động mạnh đến cơ cấu dân số TP trong tương lai. Tỉ lệ người trẻ và người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm, trong khi già hóa dân số ngày càng tăng.

Khẩn cấp thôi thúc phụ nữ TP HCM bớt... ngại đẻ! - Ảnh 1.

Có nhiều nguyên áp lực cuộc sống khiến nhiều phụ nữ độ tuổi sinh sản "ngại đẻ".

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân làm mức sinh sẽ tiếp tục giảm trên địa bàn TP như: áp lực của cuộc sống và công việc, xu hướng kết hôn muộn, sinh con muộn, sinh ít con và không muốn sinh con ngày càng gia tăng. Tình trạng sợ tốn kém, phá thai, tỉ lệ vô sinh có xu hướng gia tăng cũng tác động đến việc nhiều gia đình không thể sinh con.

Trước thực trạng này, ông Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP HCM, cho rằng TP phải có những hành động khẩn cấp. Đó là TP cần mạnh dạn bỏ đi chính sách sinh đẻ có kế hoạch dù nhiều năm trước đã phải dày công vận động làm kế hoạch hóa gia đình.

"Phải cho TP HCM quyền được ra những chính sách mạnh mẽ hơn, cụ thể từ chỗ cấm sinh ba con sang khuyến khích sinh con thứ ba trở lên…" - vị chủ tịch Hội Y tế công cộng TP đề xuất.

Nguyễn Thạnh