Bạn đọc Phạm Uyên Anh (30 tuổi; TP HCM) hỏi: Tôi vừa sinh con gái đầu lòng, lúc sinh xong thì bác sĩ có dặn vài giờ phải cho bé bú một lần, kể cả ban đêm và tôi tuân thủ rất kỹ. Nay bé đã gần 3 tháng tuổi và tôi nghe nói việc ngủ thẳng giấc ban đêm tốt cho các bé nên có ý định ngưng cho bé bú đêm, thử một vài hôm thì thấy có bữa bé khóc đòi bú, có bữa bé cũng ngủ luôn 6-7 giờ. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy có ổn không? Giảm cữ bú đêm có làm bé bị còi? Nếu bé vẫn ngủ, không khóc đòi thì tôi có cần bế bé dậy cho bú hay cứ để bé ngủ?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời:

Ở độ tuổi 2-3 tháng, bé cần bú mỗi ngày khoảng 8 cữ và chia đều ra trong cả ngày, như vậy trong một đêm khoảng 7-8 giờ, bạn cần thức dậy cho bé bú 1-2 lần. Mỗi cữ bé cần bú hết ít nhất 1 bầu vú mẹ để đủ no, đồng thời nhận được nước và chất dinh dưỡng đủ cân bằng; vì ở mỗi bên vú, chất dinh dưỡng khi sữa còn căng và khi bé bú gần hết sẽ khác nhau nên mỗi lần phải bú hết một bên, nếu chưa đủ no thì mới bú sang bên kia.

Trẻ em 2-3 tháng như con bạn thường sẽ khóc đòi bú mỗi khi đến cữ nhưng cũng có khi bé còn ngái ngủ nên không đòi. Nếu thấy đến 4 giờ mà bé vẫn chưa đòi bú thì bạn cũng nên bế bé lên cho bú.

Các cữ bú đêm cần được duy trì cho đến 6 tháng tuổi để bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng cho bé, sau 6 tháng nếu bé có thể ngủ thẳng giấc, bạn có thể cho bé ngủ nhưng lưu ý cho bé bú trước khi đi ngủ. Lưu ý rằng mỗi trẻ mỗi khác, có trẻ sớm ngủ thẳng giấc được, có trẻ chậm hơn và bạn nên cho bé bú theo nhu cầu.

Cho dù điều này có thể phần nào làm bạn ngủ đêm không được thẳng giấc nhưng cũng nên cố gắng cho bé bú mẹ thay vì nhờ người nhà pha sữa công thức cho bé bú đêm.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bé nên được bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi để nhận được dinh dưỡng tốt nhất, cũng như các kháng thể từ mẹ. Điều này giúp bé phát triển tốt hơn, ít bệnh và từ đó bạn cũng dễ dàng chăm sóc bé hơn. Nếu có điều kiện, hãy duy trì việc bú mẹ đến 2 tuổi.

Anh Thư thực hiện