icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vì sao bé chỉ bú sữa mẹ vẫn bị tiêu chảy?

(NLĐO)- Một số em bé khiến cha mẹ bối rối vì rối loạn tiêu hóa trong khi chỉ tiêu thụ duy nhất loại thực phẩm được coi là tuyệt đối an toàn: sữa mẹ.

Bạn đọc Nguyễn Thị Hương, hỏi: Bé nhà tôi 4 tháng tuổi, đi ngoài phân giống như phân sống, nhiều nước, có bọt. Bé bị nhiều lần rồi, có sao không bác sĩ?

Bạn đọc Trần Hà Vy (27 tuổi, Bình Dương), hỏi: Con tôi gần 5 tháng tuổi, bú sữa mẹ hoàn toàn mà từ khi sinh đến giờ đã mấy đợt bị tiêu chảy. Tôi có phải cho bé uống bù nước không? Vì sao sữa mẹ an toàn nhất mà bé vẫn tiêu chảy? Có phải do cơ địa tôi?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời:

Bé bị rối loạn tiêu hóa trong giai đoạn bú sữa mẹ hoàn toàn thường do bé chưa được cho bú đúng cách, các bạn nên có chút điều chỉnh, bé sẽ tự khỏi.

Sữa mẹ không phải lúc nào cũng như nhau. Khi bé mới bú, sữa thường trong và loãng hơn; khi bú gần hết thì sữa sẽ đặc lại. Để bảo đảm đầy đủ nước và dưỡng chất, em bé cần được bú hết một bên trong mỗi cữ bú, rồi mới chuyển sang bên còn lại nếu bé chưa no.

Nếu bú không hết một bên, bé sẽ tiêu thụ quá nhiều sữa trong nhưng lại thiếu sữa đặc, dẫn đến tiêu chảy và có thể cả thiếu dinh dưỡng.

Trong giai đoạn bé đang bị tiêu chảy, các bạn có thể khắc phục bằng cách nặn, hút ra bớt một phần sữa trong trước khi bé bú, để bé bú được tỉ lệ sữa đặc nhiều hơn và cân bằng lại. Thường chỉ một vài lần là bé sẽ ổn, khi đó hãy cho bú đúng cách trở lại: bú hết một bên rồi mới đổi bên, để bé được hưởng cân đối cả sữa trong lẫn sữa đặc.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn là tốt nhất và bú sữa mẹ hoàn toàn ở đây có nghĩa không cần ăn, uống thêm thứ gì khác, ngay cả nước lọc.

Lý do thứ hai khiến các bạn nên nhanh chóng đổi cách cho con bú là việc bé không bú hết sữa trong mỗi bên vú về lâu dài sẽ khiến mẹ bị ít sữa đi, mau mất sữa. Những khi bé quá no, bú không hết, các bạn cũng nên hút, nặn sạch sữa ra. Khi đó cơ thể mới nhận được tín hiệu phù hợp để kích thích tiết sữa nhiều, bù đắp phần bé đã bú.

Ngoài ra, các bạn nên lưu ý đến việc ăn uống trong giai đoạn cho con bú, không chỉ đầy đủ dinh dưỡng mà phải lựa chọn thực phẩm an toàn, vì nhiều chất trong những thứ bạn ăn, uống có thể đi qua sữa mẹ. Một số trường hợp mẹ bị rối loạn tiêu hóa nặng, con cũng bị theo. Nếu cần uống thuốc trị bệnh, hãy thông báo với bác sĩ việc bạn đang cho con bú để được kê toa phù hợp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo