Mới đây, một ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ đã xảy ra tại một bệnh viện (BV) lớn ở TP HCM, bệnh nhân là bà A., 64 tuổi. Bà A. gặp phải hội chứng ARDS (trụy hô hấp cấp) sau khi thực hiện thủ thuật hút mỡ bụng, nghi ngờ do bị phản ứng thuốc hoặc do thuyên tắc mạch, kèm theo những bất lợi từ tình trạng cao huyết áp và béo phì sẵn có. Rất may, đây là một BV đa khoa lớn có phương tiện hồi sức cấp cứu hiện đại nên bà A. đã được chuyển ngay tới đơn vị hồi sức tích cực - chống độc và được cứu sống.

Dễ biến chứng do bệnh lý sẵn có

Khi đến với phẫu thuật, bất kể do bệnh lý hay một lý do nào khác, nhóm người tuổi trung niên, cao niên luôn được các bác sĩ (BS) “cảnh giác”. Bởi lẽ, tuổi tác cao đồng nghĩa với chức năng của nhiều cơ quan suy giảm, khả năng thích nghi và hồi phục sau phẫu thuật cũng kém hơn.

“Chúng tôi thường xuyên tiếp nhận các nữ khách hàng tuổi 40, 50, thậm chí là 60, 70… Và đây mới là nhóm người có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ đông đảo nhất, một phần vì muốn níu kéo tuổi xuân, một phần vì ở tuổi này họ đã ổn định về mặt kinh tế, có điều kiện để chỉnh sửa lại những phần cơ thể mà mình đã không hài lòng từ lâu” - BS Võ Văn Kế, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật - Tạo hình thẩm mỹ BV Đa khoa Vạn Hạnh, cho biết.

Tư vấn cho một phụ nữ tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương
Tư vấn cho một phụ nữ tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương

Theo TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ BV Cấp cứu Trưng Vương, nhiều người vẫn nghĩ phẫu thuật thẩm mỹ là công việc nhẹ nhàng vì nó chỉ làm đẹp, không phải chữa bệnh. Nhưng phẫu thuật thẩm mỹ cũng là phẫu thuật và đối với người có tuổi thì sẽ có nhiều vấn đề cần lưu ý hơn. “Người từ 40 tuổi trở lên thường mang sẵn nhiều bệnh lý như về tim, gan, thận, phổi, tiểu đường, tĩnh mạch, cao huyết áp, loãng xương… có thể làm tăng tỉ lệ biến chứng trong phẫu thuật. Khả năng chịu đựng quá trình gây mê, hồi phục sau phẫu thuật của họ cũng kém hơn người trẻ. Vì vậy, trước khi phẫu thuật, bao giờ cũng cần những bước xét nghiệm tiền phẫu, từ đó đánh giá sức khỏe bệnh nhân và có hướng xử lý đúng nếu thực sự họ đang mang bệnh” - TS-BS Khanh phân tích.

Lượng sức khi làm đẹp

BS Võ Văn Kế cho biết ông gặp không ít trường hợp người trung niên, cao niên tìm đến với một danh sách yêu cầu khá dài. “Người đã cao tuổi có điều kiện nên muốn sửa sang lại hết những bộ phận mình thấy chưa vừa mắt, điển hình là một chị vừa yêu cầu tôi lấy mỡ cả ở bụng, đùi, bắp tay” - BS Kế nói. Theo ông, một cô gái tuổi 20, 30 khỏe mạnh, việc phẫu thuật vài chi tiết trên cơ thể một lúc cũng khả thi nếu không phải là những phẫu thuật quá lớn. Còn người lớn tuổi mà làm nhiều thứ một lúc thì không ổn vì sức khỏe của họ khó chịu đựng được cuộc mổ gây mê lâu, nhiều vết thương một lúc; dễ gặp nhiễm trùng hậu phẫu hoặc một số biến chứng không mong muốn khác.

TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh cũng từng phải khuyến cáo nhiều phụ nữ lớn tuổi mong được sở hữu bộ ngực ngoại cỡ, trong khi cơ thể đã vào giai đoạn bị chứng loãng xương cùng nhiều bệnh lý khác vì tuổi tác. “Để có bộ ngực đẹp thì túi ngực phải phù hợp với vóc người và sức chịu đựng của cơ thể. Với người đã có tuổi, túi ngực quá lớn khi nằm có thể gây tức ngực, khó thở hoặc đau lưng vì nó tác động đến cột sống ở tư thế đứng” - TS-BS Khánh nói.

Lớn tuổi, nên tìm bệnh viện lớn

Theo các BS, nếu người lớn tuổi đang mang sẵn các bệnh lý nội khoa, bệnh mạn tính vẫn muốn đi phẫu thuật thẩm mỹ thì sẽ được tư vấn để điều trị ổn định các bệnh lý trước. Tuân theo các khuyến cáo, họ vẫn có thể làm đẹp một cách an toàn.

“Nếu nhận thấy mình đã cao tuổi, đang mang bệnh… thì nên tìm đến các BV lớn, có uy tín để phẫu thuật. Nếu nguy cơ cao thì có thể đến BV đa khoa có khoa phẫu thuật thẩm mỹ vì ở đó luôn sẵn có đơn vị hồi sức tích cực để xử lý ngay khi phát sinh biến chứng. Nhiều người thấy vào BV lớn thì bị bắt xét nghiệm, kiểm tra… có vẻ rắc rối nên đi ra bên ngoài làm cho khỏi mất công, điều này rất nguy hiểm vì mọi bước đánh giá sức khỏe trước phẫu thuật đều nhằm đem lại một ca phẫu thuật an toàn” - TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh khuyến cáo.

Bài và ảnh: ANH THƯ