Theo trang tin Medical News Today, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên 3 đàn ông và 11 phụ nữ trong độ tuổi 22-65, có chỉ số thể hình BMI từ 30 đến 45. Người tham gia được chia làm 2 nhóm: được trị liệu bằng thiết bị kích thích từ xuyên sọ (dTMS) mỗi tuần 3 lần với tổng cộng 15 lần hoặc chỉ được cho kích thích giả.

Phương pháp dTMS có thể tác động lên hệ vi sinh, giúp giảm cân Ảnh: MED GADGET
Phương pháp dTMS có thể tác động lên hệ vi sinh, giúp giảm cân Ảnh: MED GADGET

Trước và sau khi thử nghiệm, mẫu phân cả 2 nhóm được lấy để phân tích về thành phần hệ vi sinh đường ruột. Nhóm nghiên cứu cũng đo chỉ số đường huyết, insulin, hormone tuyến yên và các chất dẫn truyền thần kinh như norepinephrine. Hormone tuyến yên giữ vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự thèm ăn, trong khi nghiên cứu mới đây cũng cho thấy norepinephrine và các chất dẫn truyền thần kinh khác có tác động đến thành phần hệ vi sinh.

Kết quả cho thấy những người được trải qua dTMS giảm 3% thể trọng, giảm 4% lượng mỡ và phân tích mẫu phân cho thấy lượng lợi khuẩn tăng với lợi ích kháng viêm thường được tìm thấy ở những người khỏe mạnh.

Biện pháp dTMS - vốn được xem là khá an toàn - thường được dùng để trị bệnh trầm cảm, một số rối loạn thần kinh và chứng nghiện.

Lưu Nguyễn