Ngày 21-8, Bệnh viện Trưng Vương TP HCM cho biết vừa cứu người đàn ông "thập tử nhất sinh" do nhồi máu cơ tim và đã được một cơ sở y tế tại TP trả về để lo hậu sự. Bệnh nhân là ông P.V.L (61 tuổi, ngụ tỉnh Long An). 

Kịp cứu người đàn ông ngoắc ngoắc tay lúc hậu sự - Ảnh 1.

Bệnh nhân vừa được hồi sinh thoát cửa tử

Trước đó, ông L. được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, sốc nặng, tổn thương gan, thận… Các bác sĩ đã hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, cho bệnh nhân dùng thuốc vận mạch liều cao. Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân đã được rút nội khí quản, men tim gần như trở lại bình thường. Hiện sức khỏe ông L. đã ổn định, tiếp xúc tốt, tự đi đứng, ăn uống được. Tuy nhiên, ông còn được tiếp tục theo dõi, đồng thời sẽ được can thiệp mạch vành để điều trị.  

Theo bác sĩ Nguyễn Thiên Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Trưng Vương, ông L. có hiện tượng may mắn được cơ thể tái thông tự nhiên, cục huyết khối gây nhồi máu đã tự xử lý, men tim giảm dần, huyết áp dần hồi phục...

Trước đó, đang khỏe mạnh, bỗng dưng ông L. đau nhói ngực dữ dội, vã mồ hôi, tái xanh. Ngay lập tức, ông được chuyển đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu và được chuyển ngay lên một bệnh viện tuyến trên tại TP HCM. Tại đây, ông L. được tư vấn can thiệp nhưng tiên lượng sống thấp nên người nhà chấp nhận cho điều trị nội khoa. 

Sau 2 ngày, tình trạng sức khỏe của ông L. diễn tiến xấu, lịm dần, được bệnh viện này khuyên nên đưa về. Trong lúc chuẩn bị lo hậu sự cột 2 ngón chân cho ông L. thì người nhà phát hiện ông ngoắc ngoắc tay nên liên lạc với một bác sĩ ở Bệnh viện Trưng Vương qua mạng và được bác sĩ này khuyên đưa vào bệnh viện để được cứu chữa.

Nguyễn Thạnh