Theo Health Shots, trong chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung bóc tách và thoát ra ngoài cơ thể chung với máu kinh. Tuy nhiên, đôi khi lớp niêm mạc này lại chảy ngược qua ống dẫn trứng vào khoang chậu. Hiện tượng này được gọi là kinh nguyệt ngược dòng, có nguy cơ dẫn đến chứng lạc nội mạc tử cung.

Bất kỳ phụ nữ nào cũng đều có khả năng gặp phải hiện tượng kinh nguyệt ngược dòng. Tuy nhiên, khoảng 20%-25% phụ nữ có khuynh hướng di truyền và thay đổi môi trường miễn dịch học. Nội mạc tử cung bị dịch chuyển này sẽ phát triển ở những vị trí ngoài tử cung như trong buồng trứng dưới dạng u nang hoặc phía sau tử cung, vết sẹo mổ đẻ, rốn, phổi.

Lạc nội mạc tử cung có thể gây biến dạng khung chậu và buồng trứng, hình thành các u nang nội mạc tử cung, gây chèn ép các mô buồng trứng, làm giảm số lượng nang trứng ở phụ nữ hiếm muộn. Môi trường miễn dịch gây tác động xấu lên trứng khi cấu trúc giải phẫu bị phá vỡ, làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng trong khung chậu, cản trở quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng, dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Triệu chứng thường gặp nhất của lạc nội mạc tử cung là đau bụng kinh, đau vùng chậu mãn tính, đau khi giao hợp, đau khi đi đại tiện trong kỳ kinh (hay còn gọi là rối loạn đại tiện), lạc nội mạc tử cung trong bàng quang và đi tiểu ra máu. Những người bị lạc nội mạc tử cung trong vết sẹo mổ đẻ có thể bị viêm mỗi tháng.

Lạc nội mạc tử cung và nguy cơ vô sinh - Ảnh 1.

Lạc nội mạc tử cung có thể gây biến dạng khung chậu và buồng trứng, làm giảm số lượng nang trứng ở phụ nữ hiếm muộn.

TS Manisha Singh - bác sĩ hội chẩn cao cấp kiêm bác sĩ phụ khoa Khoa Y học sinh sản và phẫu thuật, bệnh viện Fortis Hospital Bannerghatta Road ở Bengaluru (Ấn Độ) - lưu ý phụ nữ khi gặp phải những triệu chứng trên cần sớm tiến hành kiểm tra y tế thích hợp như siêu âm, MRI, nội soi ổ bụng…

Theo tạp chí Endometriosis Society of India (Ấn Độ), có hơn 25 triệu phụ nữ Ấn Độ mắc chứng lạc nội mạc tử cung, đa số chỉ được phát hiện trong độ tuổi 30-40.

Khánh Thu - Ảnh: Health Shots