Theo Medical Xpress, nghiên cứu cho thấy cơ thể những người tập thể dục bằng cách đạp xe hay đi bộ nhanh trong vòng 90 phút sau khi tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 sẽ tạo ra mức kháng thể cao hơn hẳn trong vòng 4 tuần sau đó so với những người nghỉ ngơi, hoặc làm những công việc thụ động như ngồi tại chỗ sau khi tiêm chủng.

Điều này dường như trái ngược với quan điểm thông thường cho rằng sau khi tiêm chủng nên nghỉ ngơi để tránh các tác dụng phụ.

Làm điều bất ngờ này sau tiêm vắc-xin Covid-19, kháng thể tăng vọt - Ảnh 1.

Tập thể dục hoặc tham gia các hoạt động thể chất đủ mạnh mẽ sau tiêm vắc-xin Covid-19 có thể giúp cơ chế sinh kháng thể được đẩy mạnh (Ảnh minh họa từ Reuters)

Tuy nhiên, giáo sư Kinesiology Marian Kohut và các cộng sự phát hiện ra rằng việc tập thể dục làm tăng lưu lượng máu, giúp tăng cường lưu thông các tế bào miễn dịch. Khi các tế bào này được di chuyển khắp cơ thể, chúng có nhiều khả năng phát hiện những "kẻ xâm nhập" hơn. Trong khi đó, cơ chế chính của vắc-xin là tạo ra ra những "kẻ xâm nhập" giả, vô hại nhưng đủ để kích thích hệ miễn dịch bắt đầu cuộc tập trận.

Dữ liệu từ thí nghiệm khác trên chuột cho thấy một loại protein là interferon alpha được tạo ra trong quá trình tập thể dục giúp tăng cường tạo ra kháng thể đặc hiệu với virus và tế bào T.

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục theo dõi phản ứng kháng thể với nhóm tình nguyện viên tham gia thử nghiệm và nhóm đối chứng trong vòng 6 tháng sau chủng ngừa Covid-19 để xem hiệu quả có được duy trì hay không, cũng như để khởi động một nghiên cứu khác nhằm "kê toa" tập thể dục/hoạt động thể chất cho những người được tiêm nhắc lại sau này.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạo chí khoa học Brain, Behavior and Immunity.

Anh Thư