Mọi người thường nghe nhiều đến cụm từ lão hóa, nhưng không phải ai cũng hiểu "lão hóa là gì". Lão hóa là quá trình sinh lý bình thường nhưng diễn tiến trong cơ thể con người khác nhau.

Nhắc đến lão hóa, đa số mọi người xem đó là một hiện tượng đáng sợ bởi bước tới quá trình này chức năng của các cơ quan cơ thể yếu dần, da nhăn nheo, hệ miễn dịch, hệ tim mạch, hô hấp đều suy giảm...

Làm gì để “hãm” quá trình lão hóa? - Ảnh 1.

Tập luyện thể dục thể thao cũng là chìa khóa giúp làm chậm quá trình lão hóa (Ảnh minh họa từ Internet)

Lão hóa chia thành 2 loại: lão hóa bình thường và lão hóa bệnh lý. Quá trình lão hóa bình thường là các bộ phận các cơ quan của cơ thể đều già đi và đáp ứng với môi trường xấu hơn, chậm hơn. Ví dụ tim mạch co bóp chậm hơn, yếu hơn so với tuổi trẻ, hoặc khi thể dục vận động sự thay đổi nhịp tim khi trẻ sẽ tốt hơn là khi đã có tuổi. Điều này cho thấy chúng ta phải có quá trình khởi động, thích nghi.

Hay cơ quan hô hấp, nếu như khi trẻ, phổi chúng ta nở tối đa phù hợp cơ thể nhưng khi lão hóa thì chức năng hô hấp của phổi sẽ kém đi. Hệ cơ xương khớp cũng suy thoái, các khớp dần thoái hóa. Khi trên 40 tuổi bắt đầu xảy ra tình trạng loãng xương.

Những ảnh hưởng và làm đẩy nhanh quá trình lão hóa đó là môi trường sống không thuận tiện, thói quen sinh hoạt không hợp lý. Chẳng hạn nếu không tập thể dục, có bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp tất yếu sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Lão hóa ở nam và nữ có mốc thời điểm khác nhau. Đối với nữ, dấu mốc là giai đoạn mãn kinh và xung quanh giai đoạn tiền mãn kinh, liên quan đến nội tiết. Dấu hiệu của lão hóa ở phụ nữ là da sạm, nhăn nheo, bốc hỏa.

Đối với nam, lão hóa thể hiện việc giảm hocmon sinh dục. Có người không biểu hiện rõ ràng, có người giảm tập trung, giảm ham muốn chuyện chăn gối, cáu kỉnh tương tự như phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.

Để không bị lão hóa sớm, ngay từ tuổi 30 trở đi, mỗi người cần phải có ý thức chống lão hoá. Chế độ ăn uống, tập luyện cần khoa học và hợp lý, tránh kích thích căng thẳng, hoạt động công việc đúng mức.

Chúng ta hoàn toàn có thể làm chậm lại lão hóa bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn cân bằng các chất, ăn đủ vitamin khoáng chất theo nhu cầu khuyến nghị, tăng cường thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa (giúp giảm bớt sự lão hóa của tế bào), ăn nhiều rau xanh, trái cây.

Herbalife Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục này

Làm gì để “hãm” quá trình lão hóa? - Ảnh 2.
B.T.V