Chiều 24-1, ông Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã ký công văn gửi các giám đốc sở, thủ trưởng các cơ quan ban ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

Lãnh đạo Kiên Giang chỉ đạo khẩn phòng chống dịch corona ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc - nơi có nhiều khách Trung Quốc nhập cảnh

Theo đó, dịch bênh viêm đường hô hấp do chủng mới vi rút corona gây ra chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh. Tại Trung Quốc, ghi nhận đã có 541 trường hợp mắc bệnh, có 15 nhân viên y tế và 1 trường hợp đã tử vong. Tại Kiên Giang, dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán năm nay có khoảng 1.000 người Trung Quốc quá cảnh qua Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc và Rạch Giá. UBND tỉnh đề nghị thực hiện các nhiệm vụ sau:

Sở Y tế chỉ đạo tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), đặc biệt là Cảng Hàng không Phú Quốc nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh phải tổ chức cách ly, quản lý kịp thời, có phương án đáp ứng hiệu quả tình hình dịch bệnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Phú Quốc phải tăng cường phòng chống dịch bệnh.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp tuyên truyền về cơ chế lây bệnh, mức độ nguy hiểm, các biện pháp phòng chống để người dân biết. Công an tỉnh, Sở Du lịch và các đơn vị liên quan phối hợp với Sở Y tế trong công tác giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe đối với người nhập cảnh trong thời gian lưu trú…

Trong những năm qua, lượng khách du lịch từ Trung Quốc đến Phú Quốc ngày càng đông, trong đó có những chuyến bay thẳng từ Trung Quốc đến Phú Quốc.

Tin - ảnh: HOÀNG TUẤN