Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Bath (Anh) và Đại học Tây Nam (Trùng Khánh, Trung Quốc) mới đây khẳng định việc thiếu vi chất selen trong chế độ ăn, có thể khiến người đó dễ bị quá liều paracetamol, ngay cả khi đã dùng đúng mức độ được khuyến nghị trên bao bì.

Lười ăn những món này, coi chừng gặp nguy vì… thuốc nhức đầu, hạ sốt - Ảnh 1.

Trứng và nấm là 2 trong số các thực phẩm giàu selen (Ảnh minh họa từ Internet)

Paracetamol là một loại thuốc thông dụng với nhiều tên thương hiệu như Tylenol, Panadol, Efferalgan…có tác dụng giảm đau, hạ sốt, kháng viêm… được mọi người dùng để trị những cơn nhức đầu thoáng qua, khi bị cảm, khi có vết thương gây đau… Loại thuốc này thuộc nhóm khá an toàn, có thể mua không cần toa bác sĩ nhưng nếu lạm dụng trong thời gian dài, có thể gây hại gan.

Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm cho lá gan của những người thiếu selen mà có bệnh cần dùng tới paracetamol thường xuyên. Bởi lẽ cho dù họ dùng đúng liều an toàn, họ vẫn bị quá liều do sự thiếu hụt selen khiến thuốc được giải phóng trong cơ thể quá nhanh.

Theo Tiến sĩ Charareh Pourzand từ Đại học Bath tuổi cao và sức khỏe tổng thể yếu có thể khiến bạn thiếu hụt selen đôi chút nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là chế độ ăn uống thiếu cân bằng.

Tin mừng là cách giải quyết không khó, vì chúng ta có thể đảm bảo lượng selen cơ thể cần qua việc tiêu thụ đủ các món ăn phổ biến: cá dầu (cá ngừ, cá thu, cá hồi, cá trích…), trứng, gạo, hạt điều, hạt hướng dương, nấm, phô mai, đậu lăng, thịt…

Nghiên cứu trên vừa công bố trên tạp chí Antioxidants & Redox Signaling.

Anh Thư (Theo EurekAlert)