xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Máu hiếm có thật sự "hiếm"?

GIA AN

Nhiều người nhà bệnh nhân lên mạng kêu gọi, cầm bảng ra đường để xin máu hiếm. Một câu hỏi đặt ra là có phải ngân hàng máu ở bệnh viện không có loại máu này?

Cách đây 1 tháng, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh người đàn ông đứng ở ngã tư đường, cầm bảng kêu gọi người hiến máu hiếm AB (Rh-) giúp cho người thân của mình. Hình ảnh này nhận được rất nhiều sự quan tâm và chia sẻ của cộng đồng mạng.

Không như người đàn ông nọ, nhiều trường hợp đã tìm thẳng đến… mạng xã hội, kêu gọi cộng đồng hỗ trợ máu hiếm cho người thân đang bệnh. Như người thân của bé N.H.T, bị ung thư bạch cầu, thuộc nhóm máu hiếm O (Rh-), đang điều trị tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP HCM), đăng thông tin trên mạng xã hội: "BV đang hết máu, yêu cầu người nhà truyền máu mà không đủ, nên rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng"…

Cũng vất vả đi tìm máu cho vợ đang điều trị ở Viện Tim (TP HCM), anh N.V.H (quê Đồng Tháp) kể: "Vợ tôi bị hở van tim. Bác sĩ yêu cầu mổ nhiều lần nhưng vợ chồng tôi cứ lưỡng lự mãi vì cô ấy thuộc loại máu hiếm O (Rh-). Huy động toàn lực trong gia đình thì cũng chỉ được 1 người…". Điều may mắn là cả 3 trường hợp trên và những ca lên mạng kêu gọi sự giúp đỡ máu, nhất là nguồn máu hiếm, đều được sự chia sẻ, hiến máu trực tiếp của những người thiện nguyện.

Theo một bác sĩ ở Viện Tim TP HCM, về nguồn máu, BV lúc nào cũng có máu, trừ những loại máu đặc biệt hiếm như các nhóm (Rh-). Ngoài ra, BV có thể nhờ sự hỗ trợ của BV Truyền máu Huyết học; Hội Chữ thập đỏ; mạng xã hội; từ người nhà bệnh nhân có máu hiếm được BV lưu lại… Nhưng do chi phí mua máu cao (nhất là các loại máu hiếm) nên đa số người nhà bệnh nhân chọn cách tự tìm máu bên ngoài để đỡ phần nào chi phí điều trị. Riêng với những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có thể nộp đơn để BV xem xét hỗ trợ máu.

Ông Phù Chí Dũng, Giám đốc BV Truyền máu Huyết học, phân tích: Nhóm máu Rh (-) thuộc máu hiếm, 10.000 người chỉ có 6-7 người thuộc nhóm máu này. Dù thuộc máu hiếm nhưng ngân hàng máu luôn có số lượng nhiều và lúc nào cũng có sẵn. Tuy nhiên, giá thành của nhóm máu này cao gấp 5-6 lần so với nhóm máu bình thường. Bất kỳ bệnh nhân nào có nhu cầu, có thể liên hệ với BV qua điện thoại hoặc đến trực tiếp để được hướng dẫn và tư vấn một cách cụ thể.

Ngoài ra, ông Dũng cũng khuyến khích mọi người nên hiến máu vì cho máu thì bản thân sẽ cảm thấy vui, hạnh phúc hơn khi giúp ích cộng đồng, xã hội. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo