Sáng 6-6, Bộ Y tế cho biết có thêm 1 ca bệnh Covid-19 mới, bệnh nhân 329 là nam, 22 tuổi, du học sinh tại Anh có địa chỉ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngày 4-6, bệnh nhân từ Anh về sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM trên chuyến bay VN50, được cách ly tập trung ngay tại Trường Thiếu sinh quân, Khu C, Củ Chi, TPHCM.

Một du học sinh từ Anh về sân bay Tân Sơn Nhất mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Toàn bộ hành khách trên chuyến bay bảo hộ công dân từ Anh về sân bay Tân Sơn Nhất đều mặc đồ bảo hộ trong suốt chuyến bay - Ảnh: VNA

Sau khi về nước, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 4-6 và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới vào ngày 5-6. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Theo Bộ Y tế, hôm nay là ngày thứ 51 không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, nhưng trong 51 ngày qua vẫn rải rác có ca bệnh từ nước ngoài về. Có hơn 60 bệnh nhân ghi nhận được từ các chuyến bay bảo hộ công dân từ cuối tháng 4 đến nay.

Tính đến 6-6, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận 329 bệnh nhân, 307 đã khỏi, 22 người đang điều trị, chỉ có 9 bệnh nhân trong số này còn dương tính với SARS-CoV-2, số còn lại đã có từ 1-3 lần âm tính và sẽ được công bố khỏi bệnh trong vài ngày tới đây.

Một du học sinh từ Anh về sân bay Tân Sơn Nhất mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Hơn 93% bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam đã khỏi bệnh- Nguồn: Bộ Y tế

Một du học sinh từ Anh về sân bay Tân Sơn Nhất mắc Covid-19 - Ảnh 3.

51 ngày qua VIệt Nam không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng- Nguồn: Bộ Y tế

Về diễn biến sức khỏe của nam phi công người Anh, bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến nay bệnh nhân này vẫn là ca mắc Covid-19 nặng nhất Việt Nam, với số ngày điều trị lâu nhất. Bệnh nhân 91 được phát hiện mắc Covid-19 từ ngày 18-3 và đã trải qua 80 ngày điều trị.

Từ chỗ luôn trong tình trạng nguy kịch, hiện nay bệnh nhân 91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, cơ hoành hoạt động mạch hơn. Đặc biệt, phổi phục hồi được gần 60% (trước đó, phổi của bệnh đông đặc chỉ 10% phổi hoạt động). Sáng 3-6 vừa qua, bệnh nhân đã được cai ECMO, tuy nhiên bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho rằng dù bệnh nhân có diễn biến tốt nhiều nhưng chưa thể nói trước được chắc chắn điều gì. Tuy nhiên, đây là một nỗ lực phi thường. "Với bệnh nhân này chúng ta đã có những lúc bi quan, nhưng đến nay bệnh nhân đã có những ánh mắt, nụ cười của bệnh nhân 91. Điều này như một lời động viên, khích lệ các thầy thuốc, các chuyên gia để tiếp tục cố gắng, cống hiến sức lực để điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất" - PGS Khuê nói.

D.Thu