Qua CT Scan, nội soi, các bác sĩ phát hiện trong lòng ống tiêu hóa chị T. có 5 cục polyp (kích thước từ 3-5 cm) nằm ở đoạn giữa, đầu hỗng tràng cùng hàng loạt polyp lớn nhỏ rải rác khắp trong ruột non.

Các bác sĩ đã phẫu thuật loại bỏ thành công, khâu nối ống tiêu hóa, bảo tồn được ruột non cho người bệnh. Rất may mắn, kết quả giải phẫu bệnh là lành tính.

Một phụ nữ Bến Tre mắc bệnh cực kỳ hiếm gặp - Ảnh 1.

Các nốt sẫm màu mọc trong miệng, môi bệnh nhân

Theo ThS-BS Nguyễn Tạ Quyết, Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân, chị T. mắc hội chứng Peutz-Jeghers. Đây là một hội chứng hiếm gặp, tỉ lệ 1/150.000 – 1/200.000, thường xảy ra nhiều người trong 1 gia đình, mang tính di truyền. Lần đầu tiên được thế giới ghi nhận từ năm 1921, bệnh nhân mắc bệnh này sẽ gia tăng nguy cơ bị ung thư, nhất là ung thư đại tràng, ung thư vú, tử cung.

Khoảng 95% trường hợp mắc hội chứng này mang dấu hiệu điển hình là các nốt sắc tố sậm màu rải rác trên môi, niêm mạc má...

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy trên cơ thể chị T. xuất hiện nhiều nốt sắc tố sẫm màu rải rác ở vùng niêm mạc má, môi. Chị T. cho hay cha của chị cũng có các nốt tương tự. Cách đây 6 năm, chị từng được phẫu thuật cắt ruột non hoại tử polyp phát triển gây lồng ruột và bộ phận ruột này hiện chỉ còn dài 1,5 mét sau lần phẫu thuật đó.

Nguyễn Thạnh