Bộ Y tế chiều 13-6 cho biết đã phát hiện một trường hợp mắc Covid-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. 

Theo đó, ca bệnh 334 là nam, 29 tuổi, có địa chỉ tại quận Bình Tân, TP HCM. Ngày 14-1, anh này đi du lịch tới Trung Quốc, do dịch bệnh nên bị kẹt không về Việt Nam được.

Ngày 31-5, thanh niên này từ Hồ Bắc đi máy bay đến Nam Ninh - Trung Quốc, sau đó nhập cảnh Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau khi nhập cảnh (ngày 31-5), bệnh nhân được đưa đến khu cách ly tập trung ở Móng Cái. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 3-6 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2; xét nghiệm lần 2 ngày 11-6 có kết quả dương tính.

Bệnh nhân 334 được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Thanh niên ở TP HCM về từ Trung Quốc mắc Covid-19, phi công người Anh ngưng thở máy - Ảnh 1.

Chiều 13-6, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19 - Nguồn: Bộ Y tế

Tính đến 18 giờ ngày 13-6, Việt Nam đã có 334 người mắc Covid-19. Trong đó, 323 bệnh nhân đã khỏi bệnh/xuất viện. Đã tròn 58 ngày (từ 16-4), Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Thanh niên ở TP HCM về từ Trung Quốc mắc Covid-19, phi công người Anh ngưng thở máy - Ảnh 2.

Sức khỏe nam phi công người Anh tiến triển nhanh hơn dự đoán- Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Với bệnh nhân 91- nam phi công người Anh, đến nay đã hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có thể nhớ cả mật khẩu của điện thoại và máy tính bảng của mình; vận động hai chi trên dần hồi phục về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại. Riêng sức cơ 2 chân cũng cải thiện 3/5 từ mức 1/5 của tuần trước đó. Bệnh nhân 91 cũng có thể ngồi được trên xe lăn với sự trợ giúp của nhân viên y tế để phơi nắng mỗi sáng.

Hiện bệnh nhân 91 đã ngưng thở máy nhưng còn cần nhiều tuần để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới. Đến nay, bệnh nhân này có thể nuôi ăn qua đường tiêu hoá; chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần.

Bệnh nhân 91 nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM ngày 18-3, đến sáng 6-4 do diễn biến nặng phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo). Sau khi điều trị khỏi Covid-19, cuối chiều 22-5, bệnh nhân này được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Tới sáng 3-6, bệnh nhân 91 được cai ECMO, các bác sĩ cho hay cần nhiều tuần để cai thở máy. Đến thời điểm này - chỉ khoảng 10 ngày, bệnh nhân đã được cai thở máy, chuyển sang thở qua ống mở khí quản.

D.Thu