Theo một báo cáo mới của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hơn 75% lãnh thổ nước này có nguy cơ phải đối diện một đợt dịch lớn các bệnh do muỗi gây ra.

Bất chấp những nỗ lực của ngành y tế, thời tiết mùa hè ấm áp và nhiều mưa của Mỹ đang tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho hai chủng muỗi Aedes Albopictus và Aedes Aegypti. Trong khi Aedes Albopictus thích đẻ trứng vào các vũng nước mưa, Aedes Aegypti lại ưa chuộng những vùng nước tù đọng do con người tạo nên.

Ngành y tế Mỹ cũng đau đầu vì muỗi Aedes - Ảnh 1.

Bản đồ của CDC thể hiện vùng sinh sống của loài muỗi phổ biến nhất: Aedes aegypti

Cả hai chủng muỗi này đều được thời tiết mùa hè ấm áp ở Mỹ cung cấp một môi trường thuận lợi để sinh sôi. Các chủng muỗi Aedes là vật chủ trung gian truyền nhiều bệnh cho người như Zika, sốt xuất huyết, sốt chikugunya (làm đau nhức dữ dội các khớp, khiến bệnh nhân không thể đứng thẳng), sốt vàng (nếu biến chứng nặng sẽ gây vàng da).

Bản đồ phản ánh "dịch" muỗi của CDS vừa được đăng tải trên tạp chí Journal of Medical Entomology, với hầu hết các tiểu bang được biết đến như vùng có khí hậu ôn hòa, ấm áp vào mùa hè được tô đậm. Tuy nguyên nhân chính của sự bùng phát này là tại… trời, nhưng theo các nhà khoa học, việc người dân còn coi thường các căn bệnh từ muỗi cũng khiến nó trở nên nghiêm trọng.

Như ở nhiều quốc gia khác, việc chống lại nạn muỗi cần có sự hợp sức của cộng đồng trong việc chống muỗi và hạn chế tạo ra môi trường lý tưởng để muỗi đẻ trứng, ví dụ như các vũng nước đọng trong nhà.

Các nhà khoa học Mỹ vẫn đang cố gắng để tạo ra vắc-xin chống lại Zika, nhưng các nghiên cứu vẫn chưa có dấu hiệu khả quan.

Tại Việt Nam, trong những tháng mùa mưa vừa qua, hai đợt bùng phát bệnh do muỗi - viêm não Nhật Bản và sốt xuất huyết - đã khiến dư luận xôn xao. Theo các chuyên gia, mưa sớm, mưa nhiều là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Ở các quốc gia sở hữu khí hậu nóng, ẩm vào mùa hè khác, muỗi cũng là vấn đề nan giải bởi các bệnh nó có thể truyền nhiễm tuy "xưa như trái đất", ví dụ như sốt xuất huyết, vẫn chưa thể có thuốc điều trị đặc hiệu và dễ bùng phát thành dịch.

A. Thư (Theo Daily Mail)