Chiều 28-8, Bệnh viện (BV) Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM tiếp tục triển khai chương trình tư vấn khám, chữa bệnh từ xa đợt 2 trên hệ thống Telehealth cùng 7 đơn vị (tăng thêm 3 đơn vị tham gia so với đợt 1). Trong đó, 3 đơn vị tham dự hội chẩn trực tiếp là khoa Răng Hàm Mặt của Bệnh viện Quân y 175 - Bộ Quốc phòng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa và 4 khoa Răng Hàm Mặt tham gia dự thính là BVĐK tỉnh Ninh Thuận, BVĐK tỉnh Lâm Đồng, BVĐK Trung tâm An Giang, BVĐK tỉnh Long An.

Ngồi ở TP HCM chẩn bệnh ra miền Trung, Tây Nguyên 4 ca gãy hàm phức tạp - Ảnh 1.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM chẩn bệnh trực tuyến cùng hàng chục bệnh viện tuyến dưới chiều ngày 28-8

4 ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ tuyến dưới hội chẩn với các chuyên gia của BV Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM để có hướng điều trị phù hợp. Cụ thể, tại đầu cầu BV Quân y 175, các bác sĩ đã thảo luận về ca bệnh nhân răng chen chúc, lệch lạc hàm, nang quanh chóp răng cửa hàm trên; tại đầu cầu BVĐK tỉnh Gia Lai, hội chẩn ca bệnh chấn thương gãy phức hợp gò má - hàm trên phức tạp và ca trật khớp thái dương hàm 2 bên ra trước đã 3 tháng; BVĐK tỉnh Khánh Hòa trình bày ca u nguyên bào tạo men xương hàm dưới.

Buổi hội chẩn trực tuyến đã thành công tốt đẹp, các bác sĩ thích thú với giá trị thực tiễn của hình thức hội chẩn trực tuyến. Các câu hỏi đặt ra là những vấn đề rất thiết thực trong thực hành lâm sàng hằng ngày. Điều này mang lại hiệu quả cao đối với các tại BV tuyến dưới và cũng là cơ hội cho các bác sĩ cùng nhau chia sẻ những hiểu biết, kiến thức mới, kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế không những trong hệ thống công lập mà còn cả ở hệ thống y tế tư nhân.

Thầy thuốc ưu tú-BS Lê Trung Chánh, Giám đốc BV Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM, cho biết trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nền tảng tư vấn, hội chẩn trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa là một công cụ hỗ trợ thích hợp, giúp thu hẹp ranh giới trình độ chuyên môn giữa các BV tuyến trung ương và tuyến dưới. Dù không thể thay thế tuyệt đối nhưng là một cầu nối, một giải pháp phù hợp cho việc chuyển giao kỹ thuật theo phân tuyến, góp phần giảm tỉ lệ chuyển tuyến, tái khám của người bệnh.

NGUYỄN THẠNH