Ngày 19-12, GS-TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết tuần qua, bệnh viện đã triển khai 5 ca ghép gan trong đó có 2 ca theo kế hoạch, 2 ca cấp cứu, 1 ca cấp cứu tối khẩn cấp. Trong số 5 ca này, có các ca ghép gan cho cả người lớn và trẻ em, nguồn hiến từ người cho sống và từ người hiến chết não.

Một trong các trường hợp đặc biệt trong số 5 ca ghép gan này là lần đầu tiên, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viên Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức thành công điều phối lấy tạng từ Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu và chuyển đến 3 miền đất nước.

Chỉ trong 20 giờ đồng hồ, kíp bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hoàn tất các công đoạn gồm: đánh giá chức năng tạng, lấy tạng từ người cho chết não và gấp rút chuyển về Hà Nội để thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhân suy gan giai đoạn cuối.

Người cha hiến gan cứu con trai 13 tuổi bị suy gan cấp - Ảnh 1.

Kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành ghép gan cho bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trường hợp thứ 2 là ca ghép gan từ người cho sống. Bệnh nhân được nhận gan là bé trai 13 tuổi. Người hiến gan cứu bệnh nhi là bố đẻ. Cách đây 5 tháng, cậu bé đã trải qua cuộc phẫu thuật thông liên thất. Tuy nhiên, những tuần gần đây, sức khỏe của em yếu đi và được chẩn đoán mắc suy gan cấp, bệnh Wilson. Đây là một rối loạn di truyền hiếm gặp khiến đồng bị tích tụ trong gan, não và một số cơ quan quan trọng khác của cơ thể, gây ra rất nhiều rối loạn từ não, ý thức, da, vận động…

Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, có chỉ định ghép gan và được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội108 ở giai đoạn muộn, chức năng gan đã suy rất nặng. Ghép gan là cơ hội duy nhất để kéo dài sự sống cho cậu bé này.

Theo bác sĩ Lê Văn Thành, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật gan mật tụy (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), tại thời điểm nhập viện bệnh nhi đã bị suy gan rất nặng, phải lọc máu, bác sĩ phải nhanh chóng đánh giá để ghép gan cấp cứu cho bệnh nhi.

Sau ca ghép gan cấp cứu thành công, người cha hiến gan cho con trai 13 tuổi xúc động chia sẻ: “Trong hoàn cảnh đó, tôi không chần chừ gì, tôi quyết định hiến gan cho con. Tôi mong con cũng cố gắng để một ngày nào đó ca phẫu thuật thành công, hai bố con cùng về nhà".

Do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cậu bé 13 tuổi được hỗ trợ một phần kinh phí từ bệnh viện và các nhà hảo tâm cho ca ghép tạng này.

Người cha hiến gan cứu con trai 13 tuổi bị suy gan cấp - Ảnh 2.

Cậu bé 13 tuổi hồi phục sau ca ghép gan

Sau ghép, bệnh nhi và 4 bệnh nhân được ghép gan khác được chăm sóc theo chế độ đặc biệt 24/24 giờ. Sức khỏe của các bệnh nhân diễn biến ổn định và được theo dõi, đánh giá chặt chẽ.

GS Mai Hồng Bàng cho biết sau 3 năm thực hiện ghép gan, tính đến đầu tháng 12-2020, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành ghép 60 ca ghép gan. Riêng năm 2020, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng bệnh viện vẫn đảm bảo ghép gan 40 ca. Tại bệnh viện, 95% ca ghép gan là từ người hiến sống. Chức năng sống trên 1 năm sau khi thực hiện ghép gan đạt 90%.

D.Thu