Chiều 18-8, TS-BS Đỗ Bá Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân TP HCM, cho hay bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp tai nạn vỡ tinh hoàn hy hữu do heo tấn công.

Nạn nhân là anh N.X.V (ngụ tỉnh Gia Lai), nhập viện trong tình trạng vùng bìu trái đau nhức, sưng to, bầm tím với vết rách khoảng 4 cm. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy tinh hoàn trái của anh V. đã bị vỡ hoàn toàn.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu để cố gắng bảo tồn phần tinh hoàn còn lại, xử trí các nguy cơ như tụ máu, nhiễm trùng lan rộng về sau, ảnh hưởng đến tinh hoàn còn lại. 

Trước đó, trong lúc vào chuồng chăm sóc heo con, anh V. bị heo mẹ táp trúng vùng hạ bộ gây vỡ tinh hoàn trái. Tai nạn bất ngờ xảy đến khiến anh đau đớn, choáng váng, chảy máu vùng bìu, được đưa sơ cứu tại cơ sở y tế địa phương rồi nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Bình Dân,

Người đàn ông Gia Lai bị heo nái táp vỡ tinh hoàn - Ảnh 1.

Anh V. đang được cứu chữa sau cú tấn công hy hữu của heo


Theo ThS-BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân, nguy cơ vỡ tinh hoàn sau một chấn thương vùng bìu lên đến 50%. Tỉ lệ cắt bỏ tinh hoàn cũng tăng từ 7% lên đến hơn 50% nếu phẫu thuật muộn hơn 72 giờ sau chấn thương. Người bệnh sẽ hồi phục nhanh hơn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong chấn thương tinh hoàn và vết thương vùng bìu. "Nam giới tham gia các hoạt động thể thao, trong lao động và các sinh hoạt thường ngày cần biết tư bảo vệ vùng kín. Nếu không may gặp tai nạn chấn thương bìu-tinh hoàn, cần đến khám tại những bệnh viện chuyên về nam khoa để được chẩn đoán sớm và có hướng xử trí kịp thời", BS Dũng khuyến cáo.

Nguyễn Thạnh