Sau nhiều năm chữa trị khắp nơi, tưởng chừng như đã hết hi vọng, không thể đi lại được vì căn bệnh viêm cột sống dính khớp, nhưng điều kì diệu đã đến với người bệnh sau một thời gian dài chung sống với căn bệnh này.

Bà H.T.T.H (45 tuổi) đã có thể đi lại được sau hơn 30 năm chiến đấu với bệnh tật. Bà chia sẻ đã 30 năm qua, vì căn bệnh viêm cột sống dính khớp từ nhỏ, bà không thể cử động được khớp háng, không thể ngồi được mà lúc nào cũng phải nằm. Mọi sinh hoạt hàng ngày của bà đều phải phụ thuộc vào người thân.

Dù đã đi chạy chữa khắp các bệnh viện lớn trong những năm qua, nhưng các biện pháp điều trị nội khoa không còn tác dụng đối với căn bệnh của bà. Cách đây không lâu, bà đã thăm khám tại Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội). Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật.

Người phụ nữ nằm suốt 30 năm bỗng đi lại bình thường sau ca phẫu thuật - Ảnh 1.

Phẫu thuật điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp cho người phụ nữ suốt 30 năm phải nằm một chỗ

Tiến sĩ - bác sĩ Ngô Bá Toàn, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Việt Đức, cho biết bà H. bị bệnh viêm cột sống dính khớp từ nhỏ, khi đến bệnh viện, bà đã có biểu hiện biến chứng viêm dính khớp cột sống và viêm dính cứng khớp háng, bà không thể ngồi và bước đi được.

"Chúng tôi nhận định ca phẫu thuật cho bệnh nhân H. rất phức tạp bởi hai khớp háng của bà đã có biến chứng viêm dính biến dạng, thêm nữa tình trạng viêm trong máu thường xuyên ở mức cao dễ dẫn đến chậm liền vết thương thậm chí nhiễm trùng sau mổ. Trước tình trạng của bà, các bác sĩ đã hội chẩn đa chuyên khoa kỹ lưỡng và đưa đến quyết định phẫu thuật thay khớp háng 2 bên bằng kỹ thuật mổ ít xâm lấn với khớp hai chuyển động chống trật và chống mài mòn"- bác sĩ Toàn nói.

Người phụ nữ nằm suốt 30 năm bỗng đi lại bình thường sau ca phẫu thuật - Ảnh 2.

Nữ bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng 2 bên

Điều may mắn là ngay sau mổ, sức khoẻ bà H. ổn định, hồi phục tốt và được nhân viên y tế hướng dẫn tập phục hồi chức năng sớm. Khoảng 1 tháng sau phẫu thuật thay khớp háng, bà H. đã có thể đi lại bình thường và được hướng dẫn tiếp tục tập luyện để có thể bình phục nhanh. Bệnh nhân chia sẻ đây là niềm hạnh phúc mà trong suốt 30 năm chiến đấu với bệnh tật, bà không dám mơ tới một ngày nào đó bà lại có thể đi lại nhẹ nhàng, vững chắc trên mặt đất bằng chính đôi chân của mình.

Theo bác sĩ Toàn, viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp chi dưới. Bệnh khiến một số đốt sống dính lại với nhau làm sưng lên dẫn đến việc khó cử động làm gù, vẹo, tàn phế. Không có cách điều trị triệt để viêm cột sống dính khớp. Các phương pháp điều trị chỉ có thể cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa bệnh trở nên xấu đi.

D.Thu - Thảo My