PGS-TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị cho một số trường hợp biến chứng sau khi đi tân trang, làm đẹp vùng kín tại một số cơ sở spa, thẩm mỹ.

Gần đây nhất là trường hợp người phụ nữ hơn 30 tuổi (ở Hà Nội) tự ti vì âm đạo giãn rộng sau khi sinh 2 con bằng phương pháp sinh thường nên đã đến một cơ sở thẩm mỹ để thu hẹp âm đạo. Tuy nhiên, do thu hẹp quá mức người này đã không thể quan hệ tình dục nên phải tới bệnh viện xử trí, nong rộng âm đạo.

Người phụ nữ trẻ gặp biến chứng sau tân trang vùng kín - Ảnh 1.

Nhiều phụ nữ tân trang vùng kín để tự tin hơn trong chuyện phòng the

"Bệnh nhân được tiểu phẫu lại vùng đã khâu nối và sau hơn 1 tháng mới có thể hồi phục. Thực tế, vùng "cửa vào" của bệnh nhân bị khâu hẹp quá mức khiến đối tác gặp khó, không thể quan hệ. Tuy nhiên, với trường hợp này, kể cả sau thu gọn vùng kím mà không xảy ra trục trặc này thì cũng không làm tăng thêm khoái cảm cho vợ chồng, bởi thực tế bệnh nhân mới chỉ được khâu bên ngoài mà chưa giải phẫu bên trong"- PGS Cường nói.

Ngoài bệnh nhân nói trên bệnh viện cũng tiếp nhận, xử lý cho một số trường hợp sau khi cắt bớt môi nhỏ để tạo hình "cô bé" đã bị biến chứng tụ máu, nhập viện điều trị trong tình trạng sưng nề, nhiễm trùng...

Theo các bác sĩ xu hướng chị em làm đẹp vùng kín ngày càng phổ biến vì thế mà biến chứng cũng gặp ngày càng nhiều trong đó phổ biến nhất là âm đạo sưng to phù nề, cắt cụt môi bé, cắt nham nhở, thủng trực tràng gây rò rỉ, nhiễm trùng âm đạo...

Nhều spa quảng cáo dịch vụ se khít vùng kín, thu nhỏ âm đạo, với lời khẳng định thủ thuật đơn giản, ít đau đớn, tuy nhiên theo PGS Cường, vùng âm đạo tầng sinh môn nhiều dây thần kinh nên đòi hỏi các thủ thuật phải được thực hiện tại cơ sở uy tín. Việc lựa chọn những cơ sở hay phòng khám "chui" để thực hiện thủ thuật cắt môi "cô bé" hay thu hẹp âm đạo có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm bởi âm đạo là bộ phận có nhiều dây thần kinh khoái cảm và các mạch máu phức tạp.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cảnh báo, tất cả can thiệp trên cơ thể, nếu làm trong môi trường, điều kiện không đảm bảo, tuân thủ chặt vô khuẩn nguy cơ nhiễm khuẩn tại chỗ, từ đó có thể gây nhiễm khuẩn toàn thân, phải điều trị dài ngày, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Theo bác sĩ Sơn, để thực hiện thu nhỏ, làm hẹp âm đạo, chỉ có thể thực hiện phẫu thuật. Còn thực hiện laser chỉ có công dụng làm săn chắc hơn. Các phương pháp khác như bôi gel, viên uống, đặt... đều mang tính hỗ trợ. "Để thu hẹp vùng kín, không chỉ cắt bỏ một phần da, niêm mạc, mà các bác sĩ phải thu hẹp cơ vòng mới mang lại tác dụng thực sự" - bác sĩ Sơn nói.

N.Dung