icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người vợ bị hàng xóm đồn bán tạng lấy tiền vì hiến tạng chồng cứu người dưng

D.Thu

(NLĐO) - Bị chết não sau tai nạn giao thông, gia đình người đàn ông 37 tuổi ở Bắc Giang đã hiến tạng của anh cứu 4 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Nhưng hành động nhân văn ấy lại bị nhiều người buông lời dị nghị như "cứa vào tim"

Người vợ bị hàng xóm đồn bán tạng lấy tiền vì hiến tạng chồng cứu người dưng - Ảnh 1.

Người đàn ông 37 tuổi không may bị chết não đã hồi sinh sự sống cho 4 người (Ảnh: bệnh viện cung cấp)

Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) chiều 8-10 cho biết từ nguồn tạng hiến (gồm 1 tim, 1 gan, 2 thận, 2 giác mạc, 10 gân và 3 đoạn mạch máu) của bệnh nhân chết não là anh Ngọ Văn S. (37 tuổi, ở xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang), bệnh viện đã tiến hành ghép và hồi sinh cuộc sống cho 4 bệnh nhân hiểm nghèo.

Trước đó, trong một lần đang đi mua đồ về làm công trình cho người trong làng, anh S. không may tự ngã xe, đâm vào gồ bê tông chắn xe lớn đi vào đường làng, dẫn tới chấn thương sọ não nặng. Đến bệnh viện, bác sĩ giải thích anh hầu như không còn cơ hội sống nên gia đình đã đưa anh về nhà.

Hy vọng vào một điều kỳ diệu nào đó, gia đình đã một lần nữa đưa anh đến Bệnh viện Việt Đức. Tuy vậy, sau 2 ngày hồi sức, tình trạng anh S. không có biến chuyển gì, kết quả chẩn đoán cho thấy anh đã chết não. Lúc này, được các bác sĩ chia sẻ về những người bệnh chờ chết nếu không có tạng để ghép, gia đình anh S. đã viết đơn đề nghị hiến mô, tạng của anh để cứu người. Nhờ vậy, điều kỳ diệu đã đến với 4 gia đình được nhận tạng từ anh S.

Anh Ngọ Văn Ch., anh trai anh S., chia sẻ: "Gia đình tôi đã đồng lòng để em tôi hiến tạng. Lúc đó tôi nghĩ đến 3 đứa con của S. Con trai đầu đang học lớp 7, con gái thứ 2 học lớp 5 và con trai út 4 tuổi. Dù bố cháu đã mất nhưng tôi mong các cháu được tự hào về bố mình, để một lúc nào đó các cháu được thấy hình ảnh của bố mình, vơi nỗi nhớ bố hơn".

Hành động hiến tạng của bệnh nhân chết não để cứu sống những người bệnh hiểm nghèo khác rất nhân văn, thế nhưng khi trở về địa phương, gia đình anh S. lại phải đối mặt với nhiều điều tiếng, cay đắng và những lời dị nghị từ hàng xóm. Người thân anh S. cho biết nhiều người trong làng, trong xã đã dùng những lời lẽ như "cứa vào tim" người mẹ già 86 tuổi vừa mất con trai út. Thậm chí, có người dân còn bàn tán chuyện gia đình bán tạng được vài trăm triệu. "Chồng tôi không sống được nữa, nhưng tôi mong muốn một phần cơ thể anh ấy vẫn còn tồn tại đâu đó trên thế giới này. Vì thế khi nghe những lời đau đớn ấy, gia đình tôi chỉ biết gạt nước mắt" - chị G., vợ anh S., chia sẻ.

Người vợ bị hàng xóm đồn bán tạng lấy tiền vì hiến tạng chồng cứu người dưng - Ảnh 2.

Nghĩa cử cao đẹp của người thân anh S. lại bị nhiều người buông lời dị nghị

Theo GS-TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Ðiều phối tạng Quốc gia, những câu chuyện hồi sinh tưởng như chỉ có trong cổ tích đã trở thành hiện thực nhờ những tấm lòng thiện nguyện hiến mô, tạng sau khi chết não. Bởi những người được ghép tạng ấy không chỉ sống tiếp phần đời của mình mà còn sống cho cuộc đời của ân nhân.

Trước đó, tại một buổi trao tặng Kỷ niệm chương cho gia đình người hiến tạng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định hiến tạng là việc làm nhân văn thể hiện sự chia sẻ cao quý thân thể của mình để cứu sống người khác. "Việc cho, hiến tạng để cứu sống người khác là hành động cao nhất của tấm lòng từ thiện. Chết là trở về với cát bụi nhưng cho đi là còn mãi. Tôi tin rằng, mỗi khi nhìn thấy ánh mắt, nhịp đập trái tim của người thân mình vẫn hiển hiện… Đó chính là hạnh phúc vô bờ của người ở lại" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo