Chiều 20-9, Bệnh viện Hồi sức Coivid-19 (TP Thủ Đức) công bố nghiên cứu mới nhất về sức khỏe tinh thần bệnh nhân Covid-19.

Kết quả khảo sát, đánh giá sức khỏe tinh thần của người bệnh tại các khoa điều trị ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 cho thấy tỉ lệ bệnh nhân Covid-19 bị trầm cảm là 20%, rối loạn lo âu là 53,3%, stress là 16,7%.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 bị trầm cảm, rối loạn lo âu - Ảnh 1.

Tiến sĩ Trì Thị Minh Thúy trò chuyện với bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện (Ảnh: XUÂN THU)

Những bệnh nhân từng thở HFNC có tỉ lệ trầm cảm là 66,7%. Những bệnh nhân từng thở ôxy qua mặt nạ hoặc thở máy cũng có tỉ lệ rối loạn lo âu cao, lên tới 66,7%.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy bệnh nhân hài lòng về mọi mặt trong suốt quá trình điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Đồng thời, 67% bệnh nhân rất mong muốn được tư vấn, điều trị tâm lý trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện và sau khi xuất viện.

Trước nhu cầu thực tế đó, Ban Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đã mời tiến sĩ tâm lý Trì Thị Minh Thúy (chuyên gia trị liệu tâm lý thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) đến khảo sát và tư vấn, hỗ trợ điều trị tâm lý cho các bệnh nhân Covid-19 tại đây.

Tiến sĩ Trì Thị Minh Thúy, một tình nguyện viên đặc biệt tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, đã vào bệnh viện gặp gỡ bệnh nhân ở các khoa, lắng nghe họ chia sẻ, giải bày và tiếp thêm sức mạnh cho họ trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19.

NGUYỄN THẠNH