Người bệnh là ông N.V.T (SN 1938; ngụ tại Hậu Giang), đến khám vì cảm thấy có một khối u có mạch đập tại bụng. Hình chụp MSCT cho thấy đoạn phình động mạch dưới thận cách động mạch thận 13mm, đường kính đoạn phình 50mm dài 120mm. Người bệnh được chẩn đoán phình động mạch chủ bụng và được ê-kíp của đơn vị tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long tiến hành can thiệp đặt stent graft. Sau can thiệp, sức khỏe người bệnh phục hồi tốt và vừa xuất viện.

Nhờ đặt stent graft, cụ ông 82 tuổi thoát khối u có mạch đập tại bụng - Ảnh 1.

Đoạn phình động mạch chủ ngực của cụ ông N.V.T.

Đặt stent Graft điều trị bệnh lý động mạch chủ là một phương thức can thiệp nội mạch (can thiệp qua đường ống thông). Kỹ thuật sử dụng đoạn stent graft để loại trừ đoạn động mạch bị phình, giảm nguy cơ vỡ và giúp điều chỉnh dòng chảy trong lòng mạch đúng như giải phẫu.

Đây là phương pháp ít xâm lấn, nguy cơ tử vong thấp, đã và đang được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long. Phương pháp cho thấy tính ưu việt trong điều trị bệnh lý phình động mạch chủ với thời gian phẫu thuật ngắn (chưa đến 1 giờ), chỉ 2-3 ngày sau mổ bệnh nhân đã có thể xuất viện. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với bệnh nhân cao tuổi và có nhiều yếu tố nguy cơ.

Nhờ đặt stent graft, cụ ông 82 tuổi thoát khối u có mạch đập tại bụng - Ảnh 2.

Ê-kíp can thiệp cho cụ ông N.V.T.

Theo BS.CKII Trần Phước Hòa, Trưởng đơn vị Tim Mạch của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, phình động mạch chủ ít có triệu chứng hoặc chỉ được phát hiện tình cờ nhưng lại gây ra những biến chứng nặng và nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, người dân nên chủ động khám sức khỏe định kỳ; đồng thời đến ngay các trung tâm y tế uy tín để kiểm tra khi có các bất thường về sức khỏe.

TÂM QUÂN