Theo đó, bệnh nhân tên Đ.T.L. (SN 1935; ngụ TP Cần Thơ), nhập viện trong tình trạng bị gãy xương đùi trái, rối loạn tri giác, lơ mơ và có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, viêm phổi, suy kiệt… Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực để chờ phẫu thuật thay khớp khi tình trạng cho phép.

Nhờ phương pháp mới, cụ bà 85 tuổi gãy 2 xương đùi bình phục ngoạn mục - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân L.

Ê-kíp phẫu thuật do BS.CKII Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện, cùng các bác sĩ chuyên môn tiến hành thay khớp háng nhân tạo bán phần bên trái cho bệnh nhân. Tình trạng sau phẫu thuật ổn, bệnh nhân đi lại được.

Tuy nhiên, sau đó trong quá trình tập đi lại, cụ bà bị trượt chân té và không thể đi lại được. Kết quả chụp X-quang phát hiện cụ bà gãy cổ xương đùi phải. Mặc dù được chỉ định phẫu thuật thay khớp háng bên phải, nhưng đây là trường hợp nguy cơ gây khó khăn cho phẫu thuật, vì bệnh nhân cao tuổi và vừa phẫu thuật thay khớp háng trái chưa lâu, đồng thời mắc nhiều bệnh lý nội khoa rất nặng.

Nhờ phương pháp mới, cụ bà 85 tuổi gãy 2 xương đùi bình phục ngoạn mục - Ảnh 2.

Cụ L. vui mừng khi phẫu thuật thành công chuẩn bị xuất viện

Được sự tin tưởng của gia đình, các bác sĩ trong ê-kíp đã phẫu thuật thành công thay khớp cho cụ bà chỉ sau 30 phút. Hiện, cụ đang tập vật lý trị liệu phục hồi vận động, tập đi để chờ ngày xuất viện.

Theo các bác sĩ của bệnh viện, trước đây thay khớp háng ở người lớn tuổi là một áp lực rất lớn đối với các bệnh viện, bởi người lớn tuổi sức khỏe yếu, có nhiều bệnh lý đi kèm, nhất là bệnh tim mạch. Tuy vậy, với những tiến bộ của y học hiện nay, việc phẫu thuật này cho bệnh nhân cao tuổi tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ là thường xuyên, thời gian cho một ca phẫu thuật thay khớp háng không lâu, chỉ dao động khoảng 30 phút.

Sau phẫu thuật thay khớp vài ngày, người bệnh tập đi với đôi chân của mình là có thể bình thường trở lại.

Trường Huy