Công trình trên vừa được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hội Sinh lý Mỹ tổ chức ở San Diego. Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học y Wisconsin và Đại học Marquette đã thử nghiệm trên chuột và chỉ sau 3 tuần thay thế đường thông thường bằng chất tạo ngọt, những con chuột đã thể hiện sự thay đổi đáng ngại về quá trình sinh hóa, chuyển hóa chất béo và axit amin.

Nước ngọt không đường làm bạn… tiểu đường và béo phì - Ảnh 1.

Nước ngọt ăn kiêng có thể khiến bạn... béo phì - ảnh minh họa từ internet

Các con chuột thí nghiệm được chia thành nhiều nhóm, nhóm dùng đường glucose (đường nho), nhóm dùng đường fructosen (đường mật), nhóm dùng cả 2 loại đường trên và nhóm dùng chất tạo ngọt thay thế aspartame hoặc acesulfame potassium. Hai loại chất tạo ngọt này rất phổ biến trong thực phẩm, đồ uống ăn kiêng.

Người ta thường nghĩ rằng thực phẩm, đồ uống dùng chất tạo ngọt, ví dụ nước ngọt không đường không chứa calo nên không làm tăng cân. Quả thật chúng không chứa calo như đường thật. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chính điều này đã làm rối loạn cơ chế xử lý đường của cơ thể. Khi bộ máy hỏng, nó dẫn đến những thay đổi tiêu cực trong chuyển hóa chất béo và năng lượng.

Hậu quả thường gặp nhất của các rối loạn chuyển hóa này là bệnh tiểu đường và béo phì, 2 vấn đề sức khỏe đang khiến ngành y tế nhiều quốc gia đau đầu. Các nhà khoa học còn phát hiện chất tạo ngọt acesulfame potassium đi cả vào mạch máu và làm tổn hại đến các tế bào mạch máu.

"Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ những chất làm ngọt phi tự nhiên này thì nguy cơ dẫn đến kết cục xấu cho sức khỏe sẽ tăng lên. Đường cũng như các thành phần dinh dưỡng khác, điều độ chính là chìa khóa" – GS.TS Brian Hoffmann, Khoa Kỹ thuật Y sinh, Đại học Y Wisconsin, khuyến cáo.

Trước đó, một số nghiên cứu đã cho thấy các thực phẩm ăn kiêng chứa chất tạo ngọt không an toàn như nhiều người nghĩ. Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 3-2018, của Đại học George Washington cũng cho thấy mối liên hệ giữa chất tạo ngọt với các hội chứng chuyển hóa – tiền tiểu đường – tiểu đường. Trong khi đó, một nghiên cứu trên người và chuột của Đại học Cambridge công bố năm 2014 thì phát hiện chất tạo ngọt làm tăng đường huyết.

Các chuyên gia cho rằng vẫn còn cần thêm các nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn để chứng minh rõ ràng hơn các kết luận trên. Tuy nhiên, xét theo phương diện dinh dưỡng, cách tốt nhất để có sức khỏe là ăn uống cân bằng, đủ chất, tránh sa đà vào thực phẩm ngọt vẫn tốt hơn là loay hoay tìm một thứ gì thay thế để hy vọng hưởng thụ thoải mái những món thiếu lành mạnh.

A. Thư (Theo USA Today, Newsweek)