icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sản phụ phải kiêng thể dục vài tháng?

Thu Anh ghi

Bạn đọc Trần Thị M. (chieub…@gmail.com) hỏi: "Em sinh con hơn 6 tuần, mới tái khám, bác sĩ bảo rất khỏe. Em muốn ra ngoài đi bơi, đi dạo như trước mà gia đình không cho, bảo phải kiêng, ở nhà cho đủ 3 tháng. Em đang rất căng thẳng, sợ sẽ trầm cảm…".

BS Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Ngay trong 6 tuần hậu sản, sản phụ nên có sự vận động nhẹ nhàng, làm những công việc mình yêu thích, bao gồm hoạt động thư giãn ngoài trời, phơi nắng sớm cùng con… ngay khi cảm thấy mình đủ khỏe.

Sản phụ phải kiêng thể dục vài tháng? - Ảnh 1.

Sau 6 tuần hậu sản có thể vận động nhẹ như đạp xe (Ảnh minh họa từ Internet)

Với người đã qua 6 tuần hậu sản như bạn, nếu đi tái khám mà bác sĩ xác định sức khỏe ổn, vết mổ, khu vực sinh sản hồi phục tốt… thì bạn không phải "sản phụ" nữa, hoàn toàn có thể khôi phục các thói quen cũ, bao gồm việc tập thể thao (bơi lội, chạy bộ, đạp xe…) lẫn sinh hoạt vợ chồng. Kiêng khem quá đáng, nhiều tháng không có lợi gì mà đôi khi còn khiến bà mẹ trẻ thêm căng thẳng, bức bí như bạn đã cảm nhận.

Bạn nên bàn bạc cùng chồng để anh ấy giúp bạn thuyết phục gia đình, cũng như chia sẻ việc chăm sóc con nhỏ để bạn có thể ra ngoài tập thể dục, đi dạo. Hãy đi gặp bác sĩ nếu nhận thấy có các dấu hiệu trầm cảm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo