Theo giáo sư Joshua Lambert từ Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), nghiên cứu trên hàng loạt con chuột thí nghiệm cho thấy chỉ sau 8 tuần bổ sung bột ca cao, những con chuột đang ăn rất nhiều chất béo bất ngờ giảm hẳn sự tổn thương DNA và chất béo trong gan.
Dường như ca cao đã giúp ngăn chặn việc tiêu thụ carbohydrate và chất béo trong chế độ ăn, từ đó giúp giảm cân thần kỳ.
Ca cao, nguyên liệu giúp tạo nên những thanh chocolate ngon lành hay cốc ca cao sữa thơm phức, có thể hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ và giảm cân hiệu quả - Ảnh minh họa từ Internet
Theo Daily Mail, các tác giả nhận định rằng điều kỳ diệu đến từ những vi chất trong ca cao. Nguyên liệu để tạo nên những cốc ca cao thơm lừng hay những thanh chocolate ngon lành thật ra chứa rất nhiều chất xơ, sắt và "phytochemical".
Phytochemical là những hợp chất hóa học mạnh trong thực vật, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, sa sút trí tuệ, bệnh tim và đột quỵ. Một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy việc tiêu thụ chocolate đều đặn liên quan đến sự kéo giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh mạch vành (dễ gây nhồi máu cơ tim) và tiểu đường type 2.
Các nhà khoa học cũng kiểm tra tác động của ca cao lên bệnh gan nhiễm mỡ, dấu hiệu stress oxy hóa, tổn thương tế bào... ở các con vật thí nghiệm và nhận được kết quả tích cực.
Giáo sư Lambert khuyến nghị những người béo phì mỗi ngày nên tiêu thụ khoảng 5 cốc ca cao cỡ nhỏ. Đó sẽ là thức uống giúp bạn nhanh chóng hồi phục sau buổi tập luyện và năng động hơn.
Tuy nhiên điều quan trọng là tiêu thụ chocolate - ca cao một cách lành mạnh. Thêm vào quá nhiều đường có thể làm giảm lợi ích. Vì vậy, lời khuyên là hãy giảm đường và cho vừa phải sữa trong cốc ca cao, cũng như ăn chocolate đen thay cho chocolate sữa - vốn thường nhiều đường.
Bình luận (0)