BSCKI Mã Tùng Phát, Khoa Nội tiết BV ĐHYD, cho biết phần lớn người bệnh đái tháo đường sẽ theo dõi đường huyết tại nhà bằng các máy thử đường huyết mao mạch. Để thử đường huyết, người bệnh sẽ dùng kim để trích máu từ đầu ngón tay nên thường gây đau, sợ hãi và đôi khi e ngại khi phải thử đường huyết trước mặt người khác.

Theo dõi đái tháo đường không cần lấy máu - Ảnh 1.

Bác sĩ Mã Tùng Phát đang khám và tư vấn cho người bệnh

Thiết bị theo dõi đường huyết ứng dụng công nghệ mới sẽ giúp cải thiện những hạn chế vừa nêu trên. Thiết bị gồm một cảm biến gắn ở da (thường ở vùng bụng hoặc mặt dưới cánh tay) và một thiết bị đọc kết quả đường huyết để đo đường huyết liên tục 24/24. Ngoài ra, có thể sử dụng điện thoại thông minh để đọc kết quả từ các cảm biến.

Với thiết bị này, người bệnh và người nhà người bệnh có thể xem đường huyết mỗi vài phút, bất kể khi nào. Người bệnh không cảm giác đau khi phải trích máu từ ngón tay, có thể xem đường huyết bất kể nơi đâu với thao tác đơn giản (chỉ cần quan sát màn hình điện thoại). Qua đó giúp người bệnh chủ động kiểm soát đường huyết và bác sĩ có thêm cơ sở để tư vấn cho người bệnh (về chế độ ăn). Bạn đọc muốn biết thêm thông tin về ứng dụng này, có thể tham khảo: https: //bit.ly/congnghemoitheodoiduonghuyet.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh