Chiều 7-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) phát thông tin mới cho hay TP HCM vừa ghi nhận thêm 34 ca nhiễm SARS-CoV-2.

TP HCM chiều nay 7-6, ghi nhận 34 ca nghi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Công tác chuyên môn của nhân viên chống dịch tại TP HCM

Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 7-6, TP ghi nhận thêm 34 trường hợp nghi mắc Covid-19, trong đó 14 trường hợp đã được Bộ Y tế công bố vào trưa cùng ngày, 20 trường hợp nghi mắc Covid-19 (đang chờ Bộ Y tế công bố). Trước đó, sáng ngày 6-6, TP cũng đã ghi nhận 12 trường hợp nghi mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố.

Như vậy, tính từ 18 giờ ngày 6-6 đến 18 giờ ngày 7-6, TP ghi nhận 46 trường hợp nghi mắc Covid-19, trong đó Bộ Y tế đã công bố 26 trường hợp, còn 20 trường hợp đang chờ công bố.

Trong 46 trường hợp này có 34 trường hợp là các tiếp xúc đã được cách ly từ trước liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng; 5 trường hợp là F1 của bệnh nhân được phát hiện qua khám sàng lọc cũng đã được cách ly từ trước; 7 trường hợp còn lại được phát hiện qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, 7 trường hợp này đang điều tra xác định nguồn lây.

46 trường hợp phân bố như sau: quận 1 (4), quận 6 (1) quận 8 (3), quận 12 (7), quận Bình Thạnh (7), Bình Tân (3), Phú Nhuận (1), Tân Bình (6), Tân Phú (4), TP Thủ Đức (6), Hóc Môn (3), Củ Chi (1).

Trả lời nhiều thắc mắc về thời gian cách ly tập trung với từng đối tượng sẽ được tính như thế nào? Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 cho biết thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định từ ít nhất 14 ngày trước đây, nay đã tăng lên ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly, hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2.

Người cách ly được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung.

Theo BS Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ tại TP HCM, quy định này cần phải xác định rõ 2 tình huống xảy ra để tránh nhầm lẫn trong việc tính thời điểm cách ly.

Thứ nhất, thời gian cách ly được tính "từ ngày vào khu cách ly", tức được áp dụng với các ca F0, người ở cùng có tiếp xúc trực tiếp với F0 trong cùng một thời điểm, vừa mới phát hiện và được đưa đi cách ly. Trường hợp này phải cách ly ít nhất 21 ngày, F0 được cách ly riêng.

Thứ hai, thời gian cách ly được tính từ lúc "tiếp xúc lần cuối với người nhiễm", tức được áp dụng cho trường hợp sau khi truy vết ngược và xác định được thời điểm tiếp xúc lần cuối cùng.

TP HCM chiều nay 7-6, ghi nhận 34 ca nghi mắc Covid-19 - Ảnh 2.
NGUYỄN THẠNH