Ngày 22-11, nhiều điểm trường ở TP HCM như THPT Trưng Vương, Ernst Thalmann... (quận 1, TP HCM), THPT Nguyễn Thị Diệu, Lê Quý Đôn, Nguyễn Thị Minh Khai... (quận 3, TP HCM) đã triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho học sinh trong điều kiện trật tự, an toàn.

TP HCM tiếp tục tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 2 cho trẻ em - Ảnh 1.

Phụ huynh và học sinh trường THPT Ernst Thalmann (quận 1, TP HCM) ngồi chờ khai báo trước tiêm

Ghi nhận của phóng viên báo Người Lao Động tại trường THPT Trưng Vương (quận 1, TP HCM) công tác triển khai tiêm chủng được đảm bảo an toàn theo 1 chiều nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Bà Lương Bích Nga, Phó hiệu trưởng trường THPT Trưng Vương cho biết trong đợt 2 có khoảng 1.600 học sinh sẽ được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

TP HCM tiếp tục tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 2 cho trẻ em - Ảnh 2.

Công tác tiêm chủng được hướng dẫn 1 chiều nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Mỗi ngày, trường sẽ tiêm cho hơn 400 học sinh/buổi. Để đảm bảo công tác tiêm chủng được an toàn trước ngày tiêm ngừa, trường đã thực hiện khử khuẩn toàn bộ khu vực trường, từng phòng lau nước sát khuẩn. Sắp xếp bàn ghế đúng như yêu cầu của Trung tâm Y tế quận 1.

Trường cũng điều động giáo viên, nhân viên tham gia việc hỗ trợ tại điểm tiêm. Nhà trường trang bị đầy đủ khẩu trang, bao tay, kính chống giọt bắn để đảm bảo an toàn cho giáo viên, nhân viên.

Từ cổng trường khi vào tiêm phải quét mã khai báo y tế, sau đó thực hiện di chuyển 1 chiều từ nộp hồ sơ tiêm, khám sàng lọc, tiêm ngừa và khu vực theo dõi sau tiêm đúng quy trình. Phụ huynh sau khi đưa học sinh vào sẽ lên lầu để chờ các em tiêm ngừa. Khi hoàn tất, học sinh và phụ huynh sẽ gặp nhau ở phía cầu thang và đi về.

TP HCM tiếp tục tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 2 cho trẻ em - Ảnh 3.

Em Đỗ Trung Kiên học sinh lớp 12 trường THPT Trưng Vương, quận 1, TP HCM cùng mẹ khai báo y tế trước khi vào tiêm. Kiên mong muốn sau khi tiêm vắc-xin mũi 2 em và các bạn sẽ sớm được trở lại trường học tập.

Theo bà Lương Bích Nga, nhà trường đã phân lịch tiêm theo từng lớp, thông báo qua tin nhắn, cứ sau 10-15 phút sẽ tiêm xong 1 lớp, sẽ đến lớp tiếp theo để tránh ùn tắc ở trường cũng như khu vực tiêm. Tại trường THPT Trưng Vương có 4 bàn tiêm, mỗi bàn tiêm trung bình 100 học sinh. Ngoài dặn dò học sinh đảm bảo 5K, nhà trường cũng chuẩn bị sẵn khẩu trang cho học sinh khi cần thiết, tất cả các khu vực đều có nước rửa tay sát khuẩn.

TP HCM tiếp tục tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 2 cho trẻ em - Ảnh 4.

Sau khi được tiêm vắc-xin mũi 2 nhiều học sinh cảm thấy vui mừng, an tâm có thể đến nhà sách mua dụng cụ học tập và mong sớm được trở lại trường học trực tiếp thay vì học trực tuyến như hiện tại.

"Nhà trường cố gắng làm thật tốt công tác tiêm chủng để đảm bảo an toàn cho các em học sinh. Hy vọng các em có thể sớm được tới trường, tất nhiên khi được phép đi học trực tiếp các em đến trường phải đảm bảo 5K " - bà Nga cho biết.

TP HCM tiếp tục tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 2 cho trẻ em - Ảnh 5.

Vắc-xin tiêm cho trẻ là vắc-xin Pfizer, khoảng cách tiêm mũi 1 và mũi 2 là 4 tuần

Tại điểm trường THPT Ernst Thalmann cũng có khoảng hơn 1.600 trẻ được tiêm vắc-xin ngừa Covdi-19. Ông Nguyễn Văn Thành, Hiệu trưởng trường THPT Ernst Thalmann cho biết trường tổng số có 1.615 học sinh, vừa qua trường tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho 1.601 học sinh, có 14 em phải hoãn tiêm do nhiều nguyên nhân.

TP HCM tiếp tục tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 2 cho trẻ em - Ảnh 6.

Sau tiêm các em được theo dõi 30 phút.

"Trường sẽ tiêm mũi 2 cho tất cả học sinh để làm sao có thể phủ vắc-xin càng nhiều càng tốt. Tiêm vắc-xin sẽ theo đơn vị lớp học, để dễ dàng biết được số lượng học sinh đã được tiêm. Trong sáng nay, trường đã tiêm cho các em từ lớp 12A1 đến 12A8. Chiều nay, sẽ tiếp tục tiêm 5 lớp 12 còn lại và khoảng 4 lớp 11" - ông Nguyễn Văn Thành thông tin.

Tại điểm tiêm ở trường THPT Nguyễn Thị Diệu (quận 3, TP HCM), ông Dương Văn Thư hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Diệu, cho biết rút kinh nghiệm từ đợt tiêm trước, đợt này nhà trường tổ chức phân ca lại để phụ huynh đến đúng khung giờ, đến đúng ca để đảm bảo không quá tải tại từng thời điểm.

Trường bố trí các khu vực khai báo báo ban đầu rất thoáng, giãn cách đảm bảo an toàn. Đồng thời, dán bảng chỉ dẫn cụ thể cho từng khâu cho phụ huynh, bố trí thêm bàn tiêm để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Dự kiến trường sẽ tiêm trong vòng 2 ngày với số lượng 1.600 em.

Theo Sở Y tế TP HCM, trong đợt 1 có 666.629 trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đạt 94.9% (tính trên dân số 12-17 tuổi là 702.563 người).

Thời gian tiêm mũi 2 sẽ tập trung thực hiện từ ngày 22-11 đến ngày 28-11. Đối tượng là tất cả trẻ từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn TP HCM đã được tiêm vắc-xin mũi 1 đủ thời gian, kể cả trẻ đã được tiêm mũi 1 ở các tỉnh, thành khác.

Tin, ảnh: Hải Yến