Trẻ chết không vì vắc-xin Quinvaxem?

Tin mới

06/05/2013 23:28

Chưa có bằng chứng cho thấy 5 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem do chất lượng vắc-xin nhưng cũng không thể khẳng định vắc-xin này vô can

Chiều 6-5, lý giải về việc tạm dừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem, Cục Y tế dự phòng cho biết từ đầu năm 2013 đến nay, tần suất phản ứng sau tiêm chủng vắc-xin này cao hơn so với năm trước.


Các gia đình đưa trẻ đến điểm tiêm chủng dịch vụ sau thông báo ngừng tiêm vắc - xin Quinvaxem. Ảnh: NGỌC THẮNG

Lúng túng xử lý sau tai biến

Việc ngừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem được cho là “phản ứng chậm” của ngành y tế khi chỉ trong vòng nửa tháng (từ ngày 20-12-2012 đến 5-1-2013) đã ghi nhận 5 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc-xin này. Bộ Y tế vẫn khẳng định các vắc-xin dùng trong tiêm chủng sử dụng tại Việt Nam đều đạt yêu cầu về tính an toàn.

Nhiều năm gắn bó với chương trình tiêm chủng, GS-TS Nguyễn Đình Bảng, nguyên viện trưởng Viện Kiểm định vắc-xin và sinh phẩm - Bộ Y tế, nhận định chuỗi phản ứng sau tiêm vắc-xin Quinvaxem là bất thường và gây nhiều tử vong nhất trong lịch sử chương trình tiêm chủng mở rộng.
Theo ông Bảng, khi vắc-xin gây tai biến nặng như tử vong thì phải dừng ngay nhưng trong một thời gian dài, Bộ Y tế chỉ đình chỉ, thu hồi lô vắc-xin cũ và tiếp tục sử dụng lô vắc-xin khác để tiêm chủng.
Bộ Y tế lý giải: Kết quả điều tra, đánh giá nguyên nhân của các hội đồng tư vấn chuyên môn cấp tỉnh và bộ về những trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng vẫn chưa xác định có liên quan tới quy trình vận chuyển, bảo quản, dịch vụ tiêm chủng, cũng như chưa tìm ra bằng chứng về chất lượng vắc-xin. Do đó, bộ phải tổ chức nhiều cuộc họp trước khi ra quyết định tạm ngưng.
“Việc xác định nguyên nhân tử vong của bệnh nhi vô cùng khó khăn vì sau khi bé mất, gia đình đã từ chối giải phẫu tử thi. Những tư liệu còn lại chỉ dựa trên mẫu vắc-xin và lời kể của gia đình về các biểu hiện của bé trước khi mất” - GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giãi bày.

Tạm ngừng chờ WHO điều tra

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, 4 trong 5 trường hợp tử vong sau khi tiêm chủng từ đầu năm đến nay không liên quan đến vắc-xin Quinvaxem; 1 trường hợp vẫn chưa rõ nguyên nhân. Bộ Y tế đã chỉ đạo tất cả các hội đồng khoa học tiến hành họp hội đồng xử lý tai biến, hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin, đồng thời trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) để bàn tính xem nên sử dụng vắc-xin Quinvaxem như thế nào.
“WHO đã chính thức vào cuộc điều tra lại tất cả những trường hợp tử vong và tai biến nặng có liên quan đến vắc-xin Quinvaxem. Vì vậy, Bộ Y tế đã quyết định tạm dừng sử dụng vắc-xin này để chờ kết quả điều tra. Nếu sau khi có kết quả vắc-xin an toàn, Bộ Y tế sẽ cho phép sử dụng trở lại hoặc có thể sử dụng vắc-xin khác để thay thế” - ông Long khẳng định.
Bà Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, cho biết tuy chưa tìm ra bằng chứng các vụ tai biến sau tiêm chủng Quinvaxem là do chất lượng vắc-xin nhưng cũng chưa thể khẳng định vắc-xin này vô can. Hiện Bộ Y tế đã gửi mẫu vắc-xin Quinvaxem sang Anh để kiểm định.
Ngoài ra, bộ đang xây dựng các phương án có thể sử dụng vắc-xin “3 trong 1” do trong nước sản xuất và kèm các mũi đơn khác hoặc tính đến khả năng trình với Chính phủ xây dựng đề án nhập vắc-xin vô bào. Tuy nhiên, nếu mua vắc-xin vô bào thì mỗi năm, chương trình tiêm chủng mở rộng cần từ 700-800 tỉ đồng. Đây là con số khổng lồ, chưa biết kiếm nguồn kinh phí từ đâu.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, những trẻ đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem không phải tiêm lại hay tiêm thêm vắc-xin khác vì đã tạo được kháng thể bảo vệ. Nếu gia đình có điều kiện nên cho con đi tiêm dịch vụ mũi 2 và mũi 3. Việc tiêm các mũi kế tiếp bằng vắc-xin khác sẽ không gây xung đột hay ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI