Với lần giao vắc-xin thứ ba này, Úc đã hoàn thành cam kết chia sẻ 1,5 triệu liều vắc-xin Astra Zeneca do Úc sản xuất trước khi kết thúc năm 2021.

Úc tặng Việt Nam thêm 800.000 liều vắc-xin Astra Zeneca kèm bơm kim tiêm - Ảnh 1.

800.000 liều vắc-xin AstraZeneca do Úc sản xuất đã tới Hà Nội vào ngày 28-10. Ảnh: Đại sứ quán Úc tại Việt Nam

Ngoài những liều vắc-xin này, Đại sứ Úc tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, gần đây đã thông báo Úc sẽ hỗ trợ Việt Nam mua thêm khoảng 3,7 triệu liều vắc-xin thông qua thỏa thuận mua sắm với UNICEF và hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam. Tổng cộng, Úc đã cam kết chia sẻ 5,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam.

"Tôi tự hào vì chúng tôi đã đáp ứng cam kết chia sẻ 1,5 triệu liều vắc-xin ban đầu cho Việt Nam. Những liều vắc-xin này, cùng với 3,7 triệu liều mà chúng tôi giúp Việt Nam mua thêm sẽ hỗ trợ những nỗ lực không ngừng của Việt Nam nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 và thúc đẩy phục hồi nền kinh tế"- Đại sứ Mudie chia sẻ.

Úc tặng Việt Nam thêm 800.000 liều vắc-xin Astra Zeneca kèm bơm kim tiêm - Ảnh 2.

800.000 liều vắc-xin ngừa Covid-19 được chuyển cùng bơm kim tiêm để hỗ trợ việc triển khai tiêm chủng. Ảnh: Đại sứ quán Úc tại Việt Nam

1,5 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 mà Úc đã cung cấp nằm ngoài gói hỗ trợ 60 triệu đô la Úc do Chính phủ Úc hỗ trợ cho việc triển khai tiêm chủng của Việt Nam. Gói hỗ trợ này sẽ giúp Việt Nam mua sắm vắc-xin ngừa Covid-19, nâng cấp dây chuyền lạnh, đào tạo cho đội ngũ nhân viên y tế và hỗ trợ triển khai tiêm chủng ở các tỉnh vùng sâu vùng xa.

Úc tặng Việt Nam thêm 800.000 liều vắc-xin Astra Zeneca kèm bơm kim tiêm - Ảnh 3.
Dương Ngọc