Vận động ngoài trời giúp trẻ… giỏi toán hơn

Tin mới

12/12/2017 09:50

(NLĐO)- Các nhà nghiên cứu khuyên phụ huynh hãy thay đổi quan điểm: Tăng cường cho trẻ vận động, tập thể dục ngoài trời thay vì suốt ngày vùi đầu vào sách vở.

Nghiên cứu quy mô lớn của Đại học Castilla-La Mancha (Tây Ban Nha) đã phân tích hơn 10.000 hồ sơ của các trẻ em từ 4-13 tuổi và đối chiếu dữ liệu từ 26 nghiên cứu khác đã công bố.

Họ thí nghiệm bằng cách tăng thời gian tập thể dục, vận động của trẻ thêm từ 10-60 phút mỗi ngày.

Vận động ngoài trời giúp trẻ… giỏi toán hơn - Ảnh 1.

Hãy để trẻ ra ngoài tập thể dục, vận động một chút thay vì suốt ngày vùi đầu trên bàn học Ảnh: Children Development Institude

Kết quả cho thấy việc vận động ngoài trời cải thiện đáng kể hiệu suất học tập. Biểu hiện này rõ ràng nhất trong môn toán, sau đó là tập đọc – ngôn ngữ.

Một trong các tác giả, nhà nghiên cứu Ivan Cavero Redondo cho biết họ chứng minh được việc tập thể dục làm tăng lưu lượng máu trong não, tăng sự cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, thúc đẩy hình thành các mao mạch, tăng liên kết giữa các nơ-ron thần kinh thông qua việc thúc đẩy hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh.

Trẻ học tốt hơn, đơn giản là vì bộ não trẻ đang hoạt động tốt và hiệu quả hơn.

Hiện nay, nhiều phụ huynh và giáo viên cố khuyên trẻ dành nhiều thời gian hơn trên bàn học để tăng điểm số, thay vì mất thời gian chạy nhảy, vui đùa ngoài đường. Nhiều trẻ em hiện nay cũng ít khi được tham gia các hoạt động thể dục.

Vì thế, các tác giả khuyên rằng đã đến lúc thay đổi quan điểm. Dành thời gian cho các giờ thể dục, những giờ vận động vui chơi ngoài trời hoàn toàn cũng là cách để cải thiện điểm số, đồng thời còn giúp trẻ khỏe và vui vẻ hơn.

Cũng theo nghiên cứu, các bài tập thể dục ngắn xen giữa giờ học tỏ ra có hiệu quả hơn là các giờ vận động trong những ngày nghỉ.

A. Thư (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI