Chế độ ăn nhiều carbohydrate từ lâu được biết đến như một nguyên nhân gây ra béo phì. Chiến dịch ăn kiêng "low-carb" vài năm nay đã lan rộng ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, trong khi nhiều người cảm thấy ngon lành hơn với các bữa ăn kiêng nhiều đạm, rau xanh; một số người khác chỉ mơ mộng đến một đĩa mì ống, một chiếc bánh mì hoặc một gói mì gói.

Vì sao bạn khổ sở hơn người khác khi ăn kiêng? - Ảnh 1.

Bạn có thấy phần ăn này hấp dẫn? Nếu có, bạn thuộc tuýp người may mắn cảm nhận được đến 6 vị, nhưng lại không may vì rất khó để ăn kiêng - ảnh: NEWSWEEK

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Deakin (Anh) đã phát hiện ra rằng con người có thể cảm nhận được 6 vị, chứ không phải 5.

Năm vị được biết đến trước đây là ngọt, chua, đắng, mặn, vị ngọt thịt umani (thường được tìm thấy trong bột ngọt). Thế nhưng, ở một số người, nụ vị giác trên lưỡi cho phép họ cảm nhận được vị carbohydrate - thứ mà từ trước đến giờ được cho là không có mùi vị.

Khả năng cảm nhận "vị carb" được tìm thấy nhiều hơn ở những người có vòng eo lớn. Nhóm nghiên cứu cho rằng vòng eo là con số cụ thể nhất để xác định nguy cơ liên quan đến các bệnh về ăn uống ở một người.

Tuy nhiên, vẫn có những người tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh không thuộc nhóm nhạy cảm với carbohydrate. Họ đơn giản chỉ là thiếu ý chí quyết đoán để ăn lành mạnh, hoặc chọn thức ăn nhanh vì chúng tiện dụng. Còn nếu bạn lỡ là người ghiền vị ngon của cơm hay bánh mì, hãy tự cho mình thêm một chút quyết tâm, vì nhiều người trong số đó vẫn giữ được thân hình khỏe mạnh.

Trước đây, các nhà khoa học đã từng phát hiện một số người cũng nhạy cảm với hương vị của chất béo. Tuy nhiên, tác dụng của sự nhạy cảm này hoàn toàn trái ngược: những người nhạy cảm với vị béo thường dễ cảm thấy ngán khi đối diện với thức ăn béo, và điều này chỉ tốt cho việc ăn kiêng của họ; trong khi người nhạy cảm với carbohydrate thì lại thấy thức ăn giàu carb cực kỳ hấp dẫn.

A. Thư (Theo Newsweek)