Báo Trung Quốc đổ lỗi cho tàu Mỹ gây sự

Tin mới

16/12/2013 15:46

(NLĐO) – Sau sự cố tàu tuần dương USS Cowpens của Mỹ và tàu chiến Trung Quốc suýt va chạm trên biển Đông hôm 5-12, chính phủ Trung Quốc chưa có phản ứng chính thức nhưng báo giới nước này cho rằng chính Washington đang “giả vờ che đậy” các hoạt động do thám.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, tàu Trung Quốc cố tính chặn đường tàu tàu tuần dương mang tên lửa USS Cowpens và chỉ còn cách tàu này chưa đầy 500 m, khiến tàu Mỹ phải chuyển hướng. Cuối cùng, thuyền viên trên 2 tàu chiến đã bắt được liên lạc và cùng thống nhất giữ khoảng cách an toàn.
 
Tàu USS Cowpens lúc đó được cho là hoạt động gần nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Trong khi Washington khẳng định họ đang di chuyển trên vùng biển quốc tế và đây chỉ là một sự cố ngẫu nhiên thì các chuyên gia của Bắc Kinh lại tố cáo đó không phải là lần đầu tiên Mỹ do thám tàu Trung Quốc ở biển Đông. Theo họ, mục đích của Mỹ là nhằm thúc đẩy hoạt động triển khai quân sự trong khu vực cho phù hợp với chiến lược tái cân bằng của Washington.
 

Tàu chiến Haikou của Trung Quốc tập trận trên biển. Ảnh: China Daily
 
Nhiều chuyên gia Trung Quốc khẳng định Mỹ thường quấy rối hải quân nước này tập trận và lấy cớ hoạt động trong vùng hải phận quốc tế để làm phiền họ. Ông Fan Jishe, chuyên gia nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cảnh báo bất kỳ tính toán sai lầm nào từ phía tàu chiến Mỹ vừa rồi cũng có thể dẫn đến một vụ va chạm không đáng có, ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương.
 
Trước đó vào năm 2009, một tàu ngầm Trung Quốc cũng đụng phải hệ thống định vị siêu âm dưới nước của tàu sân bay Mỹ USS John McCain nhưng chưa gây ra thiệt hại nào nghiêm trọng.
 
Sau khi lên án Washington vi phạm quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc, nhà bình luận quân sự Zhang Diancheng tuyên bố Bắc Kinh cần xây dựng một lực lượng hải quân ngoài khơi. Theo ông này, Mỹ chỉ đang cố gắng để khoe khoang sự hiện diện của mình trong khu vực và chứng minh rằng có thể xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc.
P.Nghĩa (Theo China Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI