Trung Quốc xác nhận suýt "đụng" tàu Mỹ trên biển Đông

Tin mới

18/12/2013 11:19

(NLĐO)- Năm ngày sau khi Mỹ công bố sự cố tàu tuần dương USS Cowpens và tàu chiến Trung Quốc suýt va chạm trên biển Đông, chính phủ Trung Quốc chính thức xác nhận vụ việc vào hôm nay, 18-12.

Thông qua cổng thông tin điện tử www.mod.gov.cn, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định: “Khi vụ việc xảy ra, các tàu hải quân Trung Quốc đã xử lý hết sức phù hợp”.
 
Trước đó, hôm 16-12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh từ chối đề cập vụ việc nói trên tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Bà Hoa đề nghị phóng viên nên đặt câu hỏi với Bộ Quốc phòng Trung Quốc.
 

Tàu USS Cowpens. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Tuyên bố từ Bắc Kinh không cho biết chi tiết vụ việc. Tuy nhiên, tuyên bố hôm 13-12 của Washington đã nêu rõ ngày 5-12, trong khi đang hoạt động hợp pháp trong vùng biển quốc tế ở biển Đông, tàu USS Cowpens của Mỹ đã buộc phải chuyển hướng để tránh va chạm với một tàu hải quân Trung Quốc.
 
Vào thời điểm trên, tàu Cowpens đang giám sát trong vùng phụ cận tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Một tàu Trung Quốc đã phát đi cảnh báo và ra lệnh cho tàu USS Cowpens dừng lại, nhưng tuần dương hạm của Mỹ từ chối làm theo vì đang hoạt động trong vùng biển quốc tế.

Một tàu của Trung Quốc sau đó đã tiếp cận USS Cowpens bất chấp cảnh báo vô tuyến yêu cầu dừng lại. Cuối cùng, con tàu này vẫn liều lĩnh vượt qua tuần dương hạm của Mỹ và dừng lại phía trước với khoảng cách 450 mét.
 
Nhận định về vụ việc trên, ông Richard Fisher, chuyên gia nghiên cứu về quân đội Trung Quốc thuộc Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế, cho rằng Trung Quốc thực sự muốn "đấu" một trận để dằn mặt Mỹ, Nhật và Philippines.
 
“Họ có thể đã sẵn sàng để hi sinh một chiếc tàu đổ bộ LST (chuyên vận chuyển xe tăng) vì họ sở hữu khoảng 27 chiếc. Họ thường trang bị cho tàu LST một hoặc hơn hai ụ pháo 37 mm. Loại pháo này có thể gây thiệt hại nặng nề cho tàu chiến loại nhỏ của Hải quân Mỹ ở tầm gần” - ông Fisher nói.
 
Tuy nhiên, theo chuyên gia David Finkelstein tại Trung tâm Phân tích Hải quân (Mỹ), các chỉ huy hải quân Trung Quốc đã áp dụng một phương pháp sai lầm để bảo vệ tàu sân bay trong sự cố nói trên.

Trước đó, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng qua vụ này, Bắc Kinh muốn chứng tỏ họ "không còn yếu đuối nữa". Ông Su Hao, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương tại Trường đại học Ngoại giao Trung Quốc, nhận định: "Trung Quốc cho thấy quyết tâm và khả năng kháng cự đối với những động thái gây hấn tại biển Đông".
Linh San (Theo Reuters, China Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI