Tại TP HCM, trong buổi lễ công bố giải thưởng Fair-play năm 2014, BTC đã gây xúc động mạnh khi dành nhiều thời gian để tưởng nhớ về cố danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang. Tiếp đến, cùng lúc với việc giới thiệu giải Fair-play, BTC cũng đồng thời gửi lời tri ân đến nhà báo Minh Hùng, người khai sinh ra 2 giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và giải Fair-play, hiện đang chịu nhiều bệnh tật trong cuộc sống.

Trái với những hình ảnh xúc động trên, tại Hà Nội, người ta lại chứng kiến những phản ứng đáng thất vọng của CLB bóng đá Hải Phòng. Sau khi Ban Kỷ luật VFF ra quyết định kỷ luật treo giò 3 cầu thủ Văn Nam (7 trận - hết mùa giải này), Đức Thắng (4 trận) và Thanh Tùng (2 trận) do lỗi đánh nhau ở trận gặp Hà Nội T&T, Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng đã cùng HLV Dylan Kerr lên Hà Nội vào sáng 4-6 để đòi gặp Trưởng BTC giải Tanaka Koji nhằm phản đối. Ông Hùng cho biết Hải Phòng không dung túng bạo lực nhưng Ban Kỷ luật VFF xử không công bằng khi treo giò hết giải cầu thủ Văn Nam trong khi Samson của Hà Nội T&T đánh nhau thì chỉ bị phạt cấm thi đấu 4 trận.

“Tại sao BTC giải lại gửi băng Hải Phòng đánh nhau cho ban kỷ luật mà không gửi băng cảnh Gonzalo của Hà Nội T&T cũng đánh nhau, còn Thành Lương đạp bóng bằng cả 2 chân. Rõ ràng Hải Phòng đang bị chèn ép và nếu không cải thiện tình hình, chúng tôi sẽ bỏ giải” - ông Hùng phản ứng. Trước đe dọa bỏ V-League của phía Hải Phòng, trưởng BTC giải người Nhật Tanaka Koji đã bày tỏ sự bất bình: “Không phải cứ thích thì bỏ giải, mọi thứ đều có luật của nó. Thời chiến tranh, chúng ta mới cần đánh nhau, còn đây là bóng đá, hình ảnh đó quá phản cảm, cần phải loại khỏi đời sống bóng đá”.

Văn Nam (phải) bị treo giò đến hết giải trong khi Samson (trái) cũng bị treo giò 4 trận
Văn Nam (phải) bị treo giò đến hết giải trong khi Samson (trái) cũng bị treo giò 4 trận

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Trần Duy Ly cho biết phía Hải Phòng cố tình gây áp lực nhằm xin giảm án nhưng BTC giải cương quyết giữ nguyên mức kỷ luật. Rõ ràng, những hình ảnh xấu xí của Hải Phòng chỉ càng khiến người hâm mộ ngán ngẩm bởi điều đó chẳng khác nào bao che cho cái xấu, cho những hình ảnh bạo lực sân cỏ vốn đang bị lên án.

Chính lãnh đạo CLB Hải Phòng cũng thừa nhận họ có 7 cầu thủ đã và đang bị treo giò. Thêm thống kê cho thấy đây là đội bóng chơi xấu nhất V-League mùa này với 51 thẻ vàng và 4 thẻ đỏ. Vậy thì chẳng có gì biện minh cho các án phạt mới nhất dành cho họ...

Anh Dũng