Bất chấp mọi diễn biến ngày càng phức tạp, phiên họp Đại hội đồng FIFA nhiều khả năng vẫn sẽ diễn ra trong ngày 29-5 (giờ địa phương) theo kế hoạch đã định, tại thành phố Zurich, Thụy Sĩ. Có khá nhiều lời cảnh báo dành cho Sepp Blatter và êkip cộng sự của người đàn ông giàu quyền lực bậc nhất thế giới bóng đá thế nhưng với thói “tham quyền cố vị” đã nhiễm vào tận xương tủy, vị chủ tịch đương nhiệm đã 79 tuổi này không hề lay chuyển mà vẫn kiên quyết thực hiện chương trình hành động của mình.

Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra sau phiên khai mạc Đại hội đồng FIFA diễn ra lúc 14 giờ 30 phút giờ Việt Nam.

Sepp Blatter phát biểu tại lễ khai mạc phiên họp Đại hội đồng FIFA
Sepp Blatter phát biểu tại lễ khai mạc phiên họp Đại hội đồng FIFA

Chẳng những không từ chức như đề nghị của rất nhiều liên đoàn thành viên, cũng không hoãn cuộc bầu cử lại 6 tháng như ý kiến của người đứng đầu UEFA Michel Platini, Sepp Blatter còn tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu để có thể nắm giữ cương vị chủ tịch FIFA thêm một nhiệm kỳ nữa. Ông khẳng định, FIFA tiếp tục chiến đấu mạnh mẽ với nạn tham nhũng (!) nhằm giữ vững thanh danh và uy tín của tổ chức này với người hâm mộ trên toàn thế giới. Blatter còn cho biết, việc chọn Nga và Qatar làm nước chủ nhà của các kỳ World Cup 2018 và 2022 đã được định đoạt, không có chuyện bỏ phiếu chọn lựa lại.

Vắng mặt ở ba cuộc họp trù bị quan trọng trước thềm phiên Đại hội đồng, trong đó có cuộc họp về y tế, Blatter thay vào đó triệu tập gặp gỡ khẩn cấp với đại diện lãnh đạo LĐBĐ 6 châu lục. Chẳng có bất cứ thông tin chính thức nào từ cuộc họp này nhưng theo Michel Platini, ông đã gặp riêng Blatter và chính thức yêu cầu Blatter nên từ chức. Không tuyên bố tẩy chay phiên họp Đại hội đồng FIFA nhưng theo Platini, các thành viên châu Âu trong thành phần Ban chấp hành FIFA sẽ tính toán rút lui khỏi vị trí công việc đồng thời đại diện các liên đoàn thành viên của UEFA sẽ dồn phiếu bầu cho Hoàng thân Ali Bin Al Hussein nếu Blatter vẫn kiên quyết tổ chức cuộc bỏ phiếu này.

Paltini tuyên bố UEFA sẽ không ủng hộ Baltter tiếp tục cầm quyền
Paltini tuyên bố UEFA sẽ không ủng hộ Baltter tiếp tục cầm quyền

Trong trường hợp Blatter tái đắc cử, UEFA sẽ nhóm họp bất thường tại Berlin nhân trận chung kết Champions League để xem xét khả năng duy trì sự hiện diện của tổ chức này ở FIFA. “Tôi không hy vọng sẽ có một cuộc tẩy chay tập thể từ các liên đoàn thành viên UEFA nhưng chắc chắn sẽ có những quyết định dân chủ từ chính chúng tôi xung quanh cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng ở FIFA” – Platini khẳng định.

Nếu UEFA rút khỏi FIFA, có nghĩa là VCK World Cup trong tương lai không có 13 đại diện châu Âu, đó là tổn thất lớn với FIFA và giới hâm mộ bóng đá thế giới. Điều này có nghĩa là nhiều nhà tài trợ danh tiếng sẽ không hợp tác với FIFA vì World Cup không có các đội châu Âu sẽ chịu "cái chết thương mại" vì cựu lục địa là thị trường lớn, doanh thu cao, đặc biệt với hàng xa xỉ phẩm hoặc dịch vụ chất lượng cao.

Trước mắt, Visa cảnh báo họ sẽ chấm dứt tài trợ nếu FIFA không làm trong sạch bộ máy và đề cao tính minh bạch, dân chủ. Ước tính, mỗi nhà tài trợ chi cho FIFA vài chục triệu USD để đồng hành tại các giải đấu lớn, đặc biệt là VCK World Cup, ngày hội đem về cho FIFA từ 2-4 tỉ USD lợi nhuận. Trong khi đó, các nhà tài trợ Coca-Cola Co, McDonald's và Anheuser-Busch InBev cũng kêu gọi FIFA nhanh chóng giải quyết khủng hoảng để gột rửa hình ảnh xấu.

Diễn biến mới nhất theo sau việc bắt giữ 7 quan chức FIFA ở Zurich và cáo buộc tội danh đối với 17 cá nhân có liên quan từ phía Bộ Tư pháp và Cục Điều tra liên bang Hoa Kỳ, tập đoàn tài chính VISA có trụ sở ở Mỹ là đối tác đầu tiên quyết định sẽ xem xét khả năng tài trợ tiếp tục hay không cho FIFA. Thông báo chính thức từ VISA cho hay, tập đoàn tài chính này hết sức thất vọng với sự việc vừa qua đồng thời chờ đợi động thái giải quyết tích cực của FIFA. Mối quan hệ đôi bên trong tương lai, nếu được tiếp tục, chắc chắn sẽ phải tái cấu trúc dựa trên các nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức cụ thể để tránh làm xói mòn niềm tin của người hâm mộ.

Jack Warner - nhân vật quyền lực một thời của FIFA
Jack Warner - nhân vật quyền lực một thời của FIFA

Một trong những nhân vật bị cáo buộc tội danh tham nhũng, đòi hối lộ là nguyên phó chủ tịch FIFA Jack Warner, sau khi tự “nộp mình” tại cơ quan cảnh sát Trinidad &Tobago, đã phải rời nhà giam trên xe cứu thương. Việc bị tống giam cùng khả năng bị dẫn độ về Mỹ để xét xử đã khiến người đàn ông “hét ra lửa” một thời này – được coi là nhân vật số 2 của FIFA, chủ tịch LĐBĐ CONCACAF bên cạnh việc nắm giữ chức vụ Bộ trưởng An ninh nội địa Trinidad &Tobago – bị đột quỵ trong nhà giam. Jack Warner bị cáo buộc nhận hối lộ 6,5 triệu bảng từ chính phủ Nam Phi để đổi lại bằng lá phiếu bầu cho nước này giành quyền đăng cai World Cup 2010.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phản ứng quyết liệt với vụ việc ở FIFA
Tổng thống Nga Vladimir Putin phản ứng quyết liệt với vụ việc ở FIFA

Trong một động thái quyết liệt, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tố cáo phía Mỹ can thiệp quá sâu vào nội tình FIFA, vượt khỏi mọi chuẩn mực luật pháp quốc tế khi mở cuộc điều tra và yêu cầu các nước khác hỗ trợ trong quá trình bắt giữ các nhân vật liên quan. Thậm chí, người đứng đầu nhà nước Nga còn gián tiếp ám chỉ phía Mỹ hành động vì quyền lợi của chính mình, tương tự các trường hợp của Edward Snowden và Julian Assange trước đây.

"Những đối tác Mỹ của chúng ta đã và đang áp dụng lại những phương thức nhằm bảo vệ quyền lợi của chính họ, bất kể tính bất hợp pháp cũng như mang ý nghĩa khủng bố con người. Những sự việc ở FIFA luôn có thể xảy ra và không biết bao giờ mới thôi tồn tại. Tuy vậy, tất cả đang diễn ra ngay trước thềm cuộc bầu cử ở FIFA, chắc chắn có tác động không nhỏ. Người Mỹ đang cố gắng áp đặt luật lệ lên quốc gia khác. Tôi tin chắc đây là một nỗ lực nhằm ngăn trở Sepp Blatter tái đắc cử chủ tịch FIFA, phá vỡ mọi nguyên tắc hoạt động của các tổ chức quốc tế” – Putin phát biểu trên kênh truyền hình Sky Sports News.

Đông Linh - Ảnh: Reuters