Trong khi Thái Lan là đương kim vô địch futsal SEA Games thì Việt Nam là á quân của giải. Tương tự ở futsal nữ, Thái Lan và Việt Nam cũng là 2 đội bóng "đàn chị" trong khu vực. Vì vậy, thật khó hiểu khi tại SEA Games 2017, á quân futsal nam Việt Nam gặp Thái Lan ngay trận mở màn lúc 14 giờ ngày 18-8, còn tuyển nữ trước đó đã chạm trán người Thái lúc 10 giờ.

Chờ bất ngờ ở chung kết sớm futsal - Ảnh 1.

Tuyển futsal Việt Nam tích cực tập luyện cho trận mở màn Ảnh: Quang Liêm

Trưởng đoàn futsal Việt Nam Trần Anh Tú cho biết việc sắp xếp lịch do BTC quyết định nên không thể thay đổi. "Giải đấu theo thể thức đá vòng tròn tính điểm. Vì vậy, cuộc đối đầu này đương nhiên là trận chung kết sớm của futsal Việt Nam và Thái Lan, cả nội dung nam lẫn nữ. Thái Lan và Việt Nam đều được đánh giá cao nên cuộc đọ sức giữa 2 đội có ý nghĩa quyết định đến tấm HCV" - ông Tú nhìn nhận.

Với những gì CLB Thái Sơn Nam thể hiện trước Chonburi Bluewave ở bán kết Giải Futsal các CLB châu Á, sự chênh lệch đẳng cấp là rất rõ nét. Thái Sơn Nam làm nòng cốt cho tuyển futsal Việt Nam, từ HLV trưởng Miguel Rodrigo đến các trụ cột. Còn Chonburi Bluewave thành phần chủ lực của tuyển Thái Lan nên việc họ thắng đậm Thái Sơn Nam 6-0 ngay tại Nhà Thi đấu Phú Thọ tháng trước cho thấy người Thái vẫn trên tầm.

HLV trưởng Miguel Rodrigo cho biết: "Tuyển futsal Việt Nam có thời gian chuẩn bị ngắn, ảnh hưởng bởi dàn cầu thủ trụ cột khoác áo Thái Sơn Nam bận tham dự Giải CLB châu Á. Tôi mới làm việc với futsal Việt Nam thời gian ngắn và đã cố gắng chuyển tải những ý đồ chiến thuật nhất định. Ở giải châu Á, Thái Sơn Nam thua đậm Chonburi Bluewave. Cũng như Thái Sơn Nam, cầu thủ Chonburi Bluewave làm nòng cốt ở tuyển Thái Lan. Tôi hy vọng các cầu thủ sẽ thể hiện hình ảnh tích cực hơn khi chiến đấu trong màu cờ sắc áo quốc gia".

Thực tế, tuyển futsal Việt Nam đã tiến bộ rất nhanh trong khoảng 2 năm nay. Chiến tích giành vé dự World Cup 2016 của futsal Việt Nam là yếu tố khiến người Thái hẳn có sự tôn trọng nhất định dành cho đối thủ. "Futsal Việt Nam đã có sự tiến bộ đáng kể thời gian qua. Họ dự World Cup và mới được một HLV giỏi dẫn dắt. Tôi cho rằng đây là trận đấu khó khăn. Đội nào thắng trong cuộc đối đầu giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ có cơ hội lớn để giành HCV. Thế nên, gặp Việt Nam là trận chung kết đối với Thái Lan" - HLV Jose Mendez của tuyển futsal Thái Lan cho biết.

Một lợi thế không nhỏ của futsal Việt Nam ở trận "chung kết sớm" SEA Games 2017 với người Thái chính là việc HLV Miguel Rodrigo từng nắm tuyển Thái Lan trước khi sang Việt Nam nên rất am hiểu về lối chơi và tình hình nhân sự của đội bóng này. Trong khi đó, ở nội dung của nữ, người Thái vẫn được đánh giá cao hơn hẳn so với tuyển futsal nữ Việt Nam. Dù vậy, HLV Trương Quốc Tuấn khẳng định các học trò của ông đang tiến bộ rất nhanh nên sẽ khiến người Thái bất ngờ. 

Anh Dũng