Đình chỉ 4 trọng tài nghi nhận hối lộ

Tin mới

07/06/2013 23:05

Bốn trọng tài Đinh Hải Dương, Kiều Việt Hùng, Phạm Đắc Chiến và Đỗ Mạnh Hà bị nghi nhận hối lộ 100 triệu đồng trong trận Thanh Hóa gặp HAGL ở vòng 3 vào cuối tháng 3

Sáng 7-6, Trưởng Ban tổ chức (BTC) Eximbank V-League 2013 Trần Duy Ly đã có cuộc họp với lãnh đạo Ban Trọng tài VFF xung quanh việc tổ trọng tài điều hành trận Thanh Hóa - HAGL ở vòng 3 diễn ra ngày 30-3 vừa qua bị nghi ngờ nhận hối lộ 100 triệu đồng từ 1 đội bóng. Bốn "vua áo đen" được xác định là trọng tài chính Đinh Hải Dương, trọng tài thứ tư Kiều Việt Hùng cùng 2 trợ lý Đỗ Mạnh Hà và Phạm Đắc Chiến.


Trọng tài chính Đinh Hải Dương phạt thẻ vàng 1 cầu thủ HAGL trong trận đội này thua chủ nhà Thanh Hóa 0-1 ngày 30-3.
Sau trận đấu, ông Dương bị "treo còi" Ảnh: Hải Anh

Phải làm mạnh tay

Trao đổi với báo giới, ông Ly cho biết: "Tại cuộc họp, tất cả đều thống nhất sẽ yêu cầu cả 4 thành viên tổ trọng tài làm giải trình chi tiết vụ việc. Sau đó, BTC giải sẽ gửi hồ sơ sang Ban Kỷ luật VFF xử lý. Nếu giải trình của các trọng tài này thiếu trung thực hoặc số tiền nhận hối lộ lớn tới mức có thể bị xử lý hình sự, BTC giải sẽ nhờ cơ quan công an vào cuộc".

Theo một số nguồn tin, sự việc nghi nhận hối lộ của tổ trọng tài này bị phát hiện do việc phân chia khoản tiền 100 triệu đồng không đồng đều, dẫn đến đổ bể. Tuy nhiên, Ban Trọng tài VFF cũng phải mất khá nhiều thời gian để thu thập thông tin, do đó ngoại trừ trọng tài chính Đinh Hải Dương bị treo còi ngay sau vòng 3 V-League, cả 3 người còn lại vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến hết vòng 6 trước khi chính thức bị cấm điều hành.
 
Sự việc này từng được trưởng Ban Trọng tài VFF Dương Vũ Lâm nhắc đến trong cuộc họp định kỳ với báo chí ở TP HCM vào tháng 5 vừa qua. Trước sự quan tâm của dư luận, BTC V-League buộc phải làm mạnh tay và công khai danh tính những cá nhân bị nghi nhận hối lộ.

Trọng tài Hải Dương và Việt Hùng là 2 trong 3 trọng tài bị gạch tên trong đợt tập huấn giám sát, trọng tài giữa mùa sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13-6 tại Đà Nẵng. Trong đợt tập huấn này, BTC giải và Ban Trọng tài VFF sẽ lấy vụ việc như một bài học bổ ích để làm gương cho các trọng tài còn lại.

Thanh Hóa chờ kết luận điều tra

Phản ứng trước nghi án 4 trọng tài nhận hối lộ, Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh của CLB HAGL nhớ lại: "Đó là trận đấu bình thường, bàn thua của chúng tôi bắt nguồn từ một pha sút bóng quá đẳng cấp của tiền đạo Patiyo phía Thanh Hóa. HAGL xác định nỗ lực hết mình ở V-League 2013 nhưng không thể có chuyện bỏ tiền ra để hối lộ trọng tài nhằm đạt mục đích bằng mọi giá".

Lãnh đạo HAGL phủ nhận chuyện dùng tiền "bắn thủng" trọng tài nên dư luận bắt đầu hướng mục tiêu về Thanh Hóa. Tuy nhiên, lãnh đạo đội bóng xứ Thanh đã từ chối bình luận và khẳng định sẽ chờ kết luận của cơ quan điều tra. Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch CLB Thanh Hóa, nói vào chiều 7-6: "Tin đồn CLB đưa tiền cho tổ trọng tài là vô căn cứ. Nếu cần thiết, chúng tôi sẵn sàng đối chất với trọng tài để làm rõ".

Cũng theo ông Đệ, CLB Thanh Hóa ủng hộ việc xử nghiêm những trọng tài dính đến tiêu cực nhưng cho rằng BTC giải cần có kết luận rõ ràng để các đội bóng không bị ảnh hưởng bởi dư luận xấu.

VFF nhờ công an vào cuộc

Ngay sau cuộc họp của BTC giải với Ban Trọng tài VFF, VFF đã gửi công văn đến Cục CSĐT về trật tự xã hội và phòng chống tội phạm - Bộ Công an (C45) đề nghị điều tra vụ việc này. VFF cũng đã phân công Ban Kiểm tra phối hợp với C45 để điều tra. VFF cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để C45 tiến hành điều tra thuận lợi, giúp VFF xử lý nghiêm minh tổ chức và cá nhân sai phạm nếu có.

Anh Dũng - Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI