xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gỡ khó cho sân Phan Đình Phùng và Hoa Lư

Đào Tùng

Từng bị xem là "những công trình thế kỷ" do được khởi động trên dưới 10 năm mà đến nay vẫn án binh bất động, Nhà Thi đấu TDTT Phan Đình Phùng và Trung tâm Đào tạo VĐV năng khiếu thể thao Hoa Lư đang được tháo gỡ dần những vướng mắc để dự án sớm triển khai thực hiện.

Đó là kết luận buổi khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM về 2 công trình thể thao lớn là Nhà Thi đấu TDTT Phan Đình Phùng và Trung tâm Đào tạo VĐV năng khiếu thể thao Hoa Lư, nhằm xúc tiến thực hiện nhiệm vụ năm 2022 của Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM theo nội dung kết luận của UBND thành phố.

Chủ trì buổi làm việc với đại diện các sở, ban, ngành liên quan vào chiều 19-10, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM, cho biết 2 trong 3 dự án công trình văn hóa - thể thao lớn của thành phố (công trình còn lại là Khu Liên hợp thể thao Rạch Chiếc) bị chậm trễ tiến độ trong thời gian dài là nỗi nhức nhối của người dân và nỗi ưu tư của lãnh đạo thành phố, chưa kể đến sự lãng phí từ tình trạng không được sử dụng của những khu đất "vàng" này.

Gỡ khó cho sân Phan Đình Phùng và Hoa Lư - Ảnh 1.

Đoàn công tác Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM làm việc về 2 công trình thể thao tại TP HCM. (Ảnh: ĐÔNG LINH)

Tháng 6-2022, quận 1 hoàn tất việc đền bù cho 30 hộ dân sinh sống trong khuôn viên sân, bàn giao trọn vẹn diện tích mặt bằng gần 3.000 m2 cho Trung tâm TDTT Hoa Lư. Tuy nhiên, khó khăn cũng nảy sinh từ đây sau khi UBND thành phố đồng ý điều chỉnh tên gọi dự án xây dựng "Trường Trung học phổ thông năng khiếu TDTT" thành "Trung tâm Đào tạo VĐV năng khiếu thể thao" trực thuộc Trung tâm TDTT Hoa Lư. Vốn đầu tư đội lên gấp nhiều lần sau 14 năm, các sở, ngành gặp khó trong việc dự án phải đổi tên và công năng sử dụng, dẫn đến trục trặc trong thủ tục đầu tư do phải hủy dự án cũ, thực hiện lại trình tự dự án mới từ đầu theo Luật Đầu tư công năm 2014.

Với Nhà Thi đấu TDTT Phan Đình Phùng, công trình có diện tích trên 14.000 m2 với 4 mặt tiền đường này gần như "đắp chiếu", rơi vào tình trạng hoang phế sau khi nhà thi đấu cũ và các công trình phụ trợ bị đập bỏ vào năm 2017. Việc thẩm định mức đầu tư ban đầu không chính xác dẫn đến đội vốn cũng như các thủ tục liên quan dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) cần được điều chỉnh và thẩm định lại khiến công trình bị đình trệ gần 6 năm qua.

Do khu đất 257 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM được Chính phủ đồng ý cho phép bán để thanh toán mới chỉ đáp ứng một phần nhỏ tổng kinh phí gần 2.000 tỉ đồng của dự án nên trong công văn mới nhất ban hành ngày 10-10 vừa qua, UBND thành phố đã đề nghị Sở Tài chính (Thường trực Ban Chỉ đạo 167) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan có phương án xử lý, sắp xếp quỹ đất dự kiến đưa vào thanh toán hợp đồng BT của dự án theo đúng quy định để tham mưu, đề xuất UBND thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo liên danh Tổng Công ty CP Đền bù giải tỏa và Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt, 4 khu đất thành phố dự kiến giao thanh toán hợp đồng dự án có thể đáp ứng được kinh phí để chủ đầu tư bắt tay thực hiện, dự kiến 18-24 tháng sẽ hoàn thành công trình, đáp ứng yêu cầu về một công trình thể thao tầm cỡ tương xứng với vị thế của TP HCM cũng như đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch đăng cai Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2026 tại thành phố.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo