Lật mặt trùm doping Armstrong

Tin mới

12/10/2012 08:45

Ủy ban Phòng chống doping Mỹ đêm 10-10 đưa ra những bằng chứng cho thấy tay đua 7 lần vô địch Tour de France - Lance Armstrong - là ông trùm của “chương trình sử dụng doping chuyên nghiệp, tinh vi nhất trong lịch sử thể thao thế giới”

Cuối tháng 8-2012, Ủy ban Phòng chống doping Mỹ (USADA) đã ra quyết định cấm thi đấu chuyên nghiệp suốt đời với Armstrong và tước 7 Áo vàng chung cuộc Tour de France mà anh liên tục giành được từ năm 1999 đến 2005. Armstrong tuyên bố không kháng án với lý do mệt mỏi chứ không phải thừa nhận sai phạm, đồng thời thách thức USADA đưa ra bằng chứng thuyết phục.

Nay thì USADA có câu trả lời.

Bản báo cáo dài 200 trang của USADA vừa công bố đã lật tẩy chi tiết toàn bộ các chiêu gian lận thực sự gây sửng sốt của huyền thoại đua xe một thời này. 26 người, trong đó có 11 đồng đội cũ của Armstrong tại đội Bưu điện Mỹ, cung cấp những lời khai chống lại anh khiến USADA không thể làm ngơ. Họ khẳng định Armstrong đã tham gia “chương trình sử dụng doping chuyên nghiệp, tinh vi và thành công nhất trong lịch sử thể thao thế giới”.
 
Ngoài ra, 6 mẫu thử nước tiểu năm 1999 của tay đua này cũng phát hiện có chất kích thích EPO. USADA coi đó là những bằng chứng thuyết phục nhất về việc sử dụng doping của Armstrong trong giai đoạn đỉnh cao sự nghiệp của anh từ năm 1998-2005.
Goerge Hincapie (trái) sát cánh với Armstrong (phải) trong 11 năm, đặc biệt là 7 năm tay đua này vô địch Tour de France.
Vì thế, lời khai của Hincapie là một trong những bằng chứng “nặng ký”. Ảnh: REUTERS

Các chất kích thích mà Armstrong và đội đua đã sử dụng gồm chất tạo hồng cầu erythropoietin (EPO), testosterone (chất tăng cơ bắp), truyền máu, corticosteroid, hormone tăng trưởng người và chất che đậy chứng cứ (doping). Tệ hơn nữa là để phục vụ mục đích của mình, Armstrong còn ép buộc đồng đội cùng đi vào con đường xấu và cung cấp chất cấm cho họ.

USADA đã gửi báo cáo này lên Liên đoàn Xe đạp quốc tế và Hiệp hội Phòng chống doping thế giới. Ngoài ra, bản báo cáo còn thu thập được những bằng chứng gồm các khoản tài chính, email, dữ liệu khoa học và những kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy việc sử dụng, sở hữu và phân phối các loại thuốc kích thích nhằm nâng cao thành tích thi đấu của Armstrong.

Những tiết lộ từ bản báo cáo 200 trang của USADA không có nhiều điểm mới nhưng có các bằng chứng nặng ký, đặc biệt xoáy vào chiến thắng ở cuộc đua Tour de France năm 1999. Đây là giải đấu được cho là một trong những khúc khải hoàn của làng đua xe thế giới sau khi vụ bê bối doping nhấn chìm đường đua 1 năm trước đó. Armstrong giành danh hiệu đầu tiên trong 7 chức vô địch Tour de France. Ngay sau khi đăng quang, anh lập tức trở thành người nổi tiếng và được ca ngợi như người hùng, đặc biệt lại vừa chữa trị khỏi căn bệnh ung thư tinh hoàn.

Kịch bản hoàn hảo

Câu chuyện đằng sau chiến thắng đầu tiên của Armstrong tại Tour de France 1999 được ghi nhận trong phần đầu báo cáo của USADA kịch tính không khác gì tiểu thuyết. Có cả một bộ máy để giúp Armstrong sử dụng doping trót lọt. Các nhân vật đáng chú ý trong câu chuyện gồm có một kẻ lái mô tô bí ẩn chuyên cung cấp thuốc cấm cho đội của Armstrong, bác sĩ người Ý chuyên chỉ dẫn cho các cua-rơ cách sử dụng doping và vạch ra các chế độ ăn uống, tập luyện để vượt qua các xét nghiệm, thậm chí cả những nhân viên xoa bóp cũng bị lôi kéo thành kẻ đồng lõa.

Hai bác sĩ từng sát cánh với Armstrong trong đội đua Bưu điện Mỹ đã bị cấm hành nghề suốt đời. Giám đốc điều hành, một bác sĩ khác và HLV của đội đua cũng bị buộc tội nhưng đang kháng án.

THU HẰNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI