Sau buổi livestream "Hành trình Hát vì đội tuyển - Cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam" do Báo Người Lao Động và Công ty VSET phối hợp tổ chức diễn ra vào ngày 16-5-2019, BTC đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ cộng đồng.

Nhiều giải thưởng hấp dẫn

Hành trình sẽ gồm 12 livestream và 2 live show tại TP HCM và dự kiến tổ chức ở Hà Nội, sẽ diễn ra từ nay cho đến cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Thời điểm live show lần 2 sẽ diễn ra vào thời điểm phù hợp với lịch xuất quân tham dự SEA Games 2019 của đội bóng đá U22 + 2 Việt Nam.

Riêng live show lần 1 sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 tại TP HCM và đó cũng là lễ trao giải thưởng cho các tác giả tham gia cuộc thi có bài hát sáng tác đoạt giải. Đồng thời BTC cũng trao luôn giải cho các CĐV bình chọn chính xác nhất bài hát đoạt giải, với tổng giá trị giải thưởng cuộc thi sáng tác là 870.000.000 đồng (tám trăm bảy mươi triệu đồng).

Livestream lần 2 Hành trình hát vì đội tuyển: Tín hiệu tốt từ cộng đồng - Ảnh 1.

MC - ca sĩ Hoàng Bách trao đổi với nhạc sĩ Trường Huy trong livestream lần thứ nhất. Ảnh: Hoàng Triều

Giới showbiz hưởng ứng

Các nhạc sĩ, ca sĩ kỳ cựu cũng như thế hệ mới hiện liên lạc với BTC và hào hứng với "Hành trình Hát vì đội tuyển". Tất cả đều với một mục đích duy nhất: Bóng đá Việt Nam (BĐVN) cần có bài hát cổ động và tất cả đều xem mình là người hâm mộ chứ không phải là nhạc sĩ hay ca sĩ. Họ sẽ đến với cuộc thi là để sáng tác với hy vọng góp phần vào thành công cho bóng đá nước nhà.

Đặc biệt, khi nói về giá trị của giải nhất và giải nhì lần lượt là 300 triệu và 150 triệu đồng, giới nghệ sĩ đều khẳng định không quan tâm mấy đến tiền bạc, điều thôi thúc họ tham gia là ý nghĩa, tính chất cộng đồng của cuộc thi và trên hết là mong muốn có những bài hát được người hâm mộ lựa chọn và cùng nhau cất vang cổ động các đội tuyển BĐVN trên khắp nẻo đường.

Việc giấu tên và chưa công bố những người dự thi là theo yêu cầu của mọi người. Ngay cả những tác phẩm của giới nghệ sĩ có tên tuổi gửi đến BTC, chúng tôi cũng đã và đang trao đổi trên tinh thần tìm được tiếng nói chung.

Hiện nay, nhiều người đang mong đợi được nghe những bài hát tham gia cuộc thi. Tuy nhiên, BTC phải tôn trọng tác giả. Nếu tác giả đồng ý cho phát công khai và công bố tên thì quá dễ, còn giấu tên tác giả thì nên hay không? Phát bài ai trước, phát bài ai sau? Phát trong lúc "Hành trình..." đang diễn ra hay phải đợi đến cuối tháng 8-2019, khi BTC không nhận bài hát nữa thì lúc đó mới phát các bài hát để người hâm mộ nghe và có một tháng bình chọn?

Đấy là vấn đề tuy đơn giản nhưng cần phải khéo và đó là lý do BTC chưa công bố rộng rãi dù đến nay đã có trên 80 bài dự thi.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ mở lòng

Khi biết BTC livestream vào ngày 5-6, đúng ngày đội tuyển Việt Nam thi đấu với đội tuyển Thái Lan tại King’s Cup, BTC buổi truyền hình trực tiếp trận đấu này trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) đã nói với BTC rằng: "Màn hình đó, sân khấu đó, BTC "Hành trình Hát vì đội tuyển..." thoải mái sử dụng để phổ biến cho mọi người vì hôm đó chắc chắn sẽ có vài chục ngàn người tràn ngập trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Chỉ cần BTC "Hành trình Hát vì đội tuyển..." báo trước nội dung chương trình là BTC buổi trực tiếp truyền hình trận đấu Việt Nam - Thái Lan sẽ ủng hộ tối đa".

Đáng tiếc là vào thời điểm này, chúng tôi chưa thể tung ra cú đấm... mạnh! Từ đây đến tháng 10 còn dài, trong 4 tháng đó, hy vọng sẽ có sự phối hợp giữa các bên để ra mắt người hâm mộ vừa nghe vừa tập bài hát cổ động BĐVN để tiếp thêm sức mạnh cho các đội tuyển BĐVN. 

Mong có tác phẩm tốt trước SEA Games

Hy vọng sau livestream lần 2, BTC sẽ đón nhận thêm nhiều niềm vui, đó là sự tham gia ngày càng đông hơn, rộng rãi hơn, chương trình được cộng đồng chia sẻ nhiều hơn để dự án được lan tỏa và từ đó chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn các ca khúc hay cho BĐVN. Mong là trước SEA Games 2019, sẽ có vài ca khúc đồng hành cổ động với BĐVN...

Đơn vị tài trợ

Livestream lần 2 Hành trình hát vì đội tuyển: Tín hiệu tốt từ cộng đồng - Ảnh 3.
Ban tổ chức