Nhưng rồi, công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo từ nước chủ nhà Qatar cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các tổ chức vận hành ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh năm nay, đứng đầu là FIFA, đã tạo ra một giải đấu thành công trọn vẹn.

Đánh giá về vòng chung kết World Cup 2022, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khẳng định: "Một giải bóng đá thành công đáng kinh ngạc. Mọi thành viên ban điều hành FIFA đều nhất trí dành lời khen và sự trân trọng lớn đến Qatar - nước chủ nhà của World Cup năm nay". Người đứng đầu FIFA cũng cho rằng từ khâu vận hành, giám sát, an ninh cho đến khía cạnh chuyên môn…, sự kiện bóng đá tại Qatar xứng đáng là kỳ World Cup thành công nhất trong lịch sử.

Màu sắc tươi mới và thú vị tại World Cup 2022 - Ảnh 1.

World Cup 2022 khép lại một cách trọn vẹn (Ảnh: REUTERS)

Lần đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia Ả Rập, giải vô địch bóng đá thế giới đã thành công vượt cả mong đợi. Tất cả trận đấu đều diễn ra một cách trọn vẹn, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra, chất lượng chuyên môn được đánh giá cao và cũng mang đến không ít kết quả bất ngờ. Sự vươn lên của các nền bóng đá được cho là chưa thật sự phát triển như châu Á hay châu Phi đã mang đến màu sắc tươi mới và thú vị cho World Cup 2022.

Theo thống kê từ FIFA, giải đấu tại Qatar đã thu hút gần 3,3 triệu khán giả đến sân dự khán trực tiếp các trận đấu và gần 5 tỉ lượt xem trên các nền tảng trực tuyến. Đó là những con số đầy tích cực của kỳ World Cup từng bị chỉ trích, thậm chí là tẩy chay bởi nhiều quốc gia châu Âu trước khi chính thức diễn ra.

Những sân vận động hoành tráng với hệ thống làm mát cùng nhiều công nghệ hỗ trợ hiện đại, giao thông được tối ưu hóa giúp di chuyển thuận tiện trong thời gian diễn ra giải đấu, an ninh được bảo đảm ở mức cao nhất mang lại cảm giác an toàn như đang ở nhà, cùng với đó là sự thân thiện, hiếu khách của người dân địa phương… Tất cả đã tạo nên ngày hội bóng đá thành công và đáng nhớ trong lòng người hâm mộ quốc tế.

Tạm biệt Qatar, tạm biệt mùa World Cup với vô vàn khoảnh khắc và ấn tượng đẹp đẽ.

Thi Nguyên