Sau khi UBND TP Đà Nẵng ra công văn hoãn tất cả hoạt động thể thao diễn ra tại địa phương để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, chiều 26-7, Ban Tổ chức V-League cũng thông báo hoãn vòng 12 V-League 2020 nhằm bảo đảm công bằng cho cuộc đua vào tốp 8 cũng như trụ hạng V-League.

Dịch Covid-19 đã làm đảo lộn rất nhiều tính toán của các CLB, trong khi ban tổ chức giải càng đau đầu trong việc sắp xếp lịch thi đấu. Không những vậy, do phải thay đổi thể thức, hết lượt đi xác định 8 đội đứng đầu tranh vô địch, 6 đội xếp sau tranh trụ hạng nên tác động không nhỏ đến chất lượng V-League. Đặc biệt là công tác tổ chức, trọng tài khi liên tiếp ở các vòng đấu gần đây, sai sót của đội ngũ trọng tài tăng dần đều, gây nhiều tranh cãi gay gắt.

Nghịch lý ở V-League 2020 - Ảnh 1.

HLV Chung Hae-soung của CLB TP HCM chỉ trích trọng tài dữ dội trong trận thua Hà Nội FC 0-3 Ảnh: Quang Liêm

Đơn cử như sau vòng 10 V-League, Giám đốc kỹ thuật CLB Nam Định Nguyễn Văn Sỹ đã chỉ trích mạnh mẽ trọng tài Mai Xuân Hùng vì không cho đội bóng của ông hưởng phạt đền trong trận thua Sài Gòn FC 0-3. Sau đó, ông Sỹ tiếp tục chỉ trích Trưởng Ban Trọng tài VFF, ông Dương Văn Hiền, rằng nếu còn liêm sỉ thì nên từ chức, chỉ vì ông Sỹ cho rằng đội bóng thành Nam đã chịu những tiếng còi oan ở trận gặp Hải Phòng, Viettel, Than Quảng Ninh hay Sài Gòn FC... Thậm chí, ông Sỹ còn dọa sẽ bỏ giải nếu Nam Định tiếp tục bị trọng tài ép trắng trợn như vậy.

HLV Chung Hae-soung của CLB TP HCM cũng chỉ trích trọng tài dữ dội và đã phải nói lời chia tay CLB TP HCM trong sự ấm ức vì đội nhà thua Hà Nội FC 0-3 ở trận cầu đinh vòng 11, nơi các học trò của ông bị từ chối một tình huống 11 m rất rõ ràng.

Công tác trọng tài ảnh hưởng lớn đến cuộc đua vô địch cũng như trụ hạng, dẫn đến những câu chuyện oái oăm khác, đơn cử là vụ Than Quảng Ninh cho Hải Phòng mượn 3 trụ cột Fagan, Nghiêm Xuân Tú và Mạc Hồng Quân. Cả 3 đóng góp rất lớn cho Than Quảng Ninh trong cuộc đua vô địch, thế nhưng khi đã ở trong tốp 3 đội dẫn đầu thì bất ngờ Chủ tịch CLB Phạm Thanh Hùng lại cho Hải Phòng mượn 3 trụ cột này để đá... trụ hạng! Sự kỳ quặc này không tránh được dị nghị từ dư luận về việc ông Phạm Thanh Hùng đang đua vào ghế phó chủ tịch tài chính của VFF nên cần sự ủng hộ từ ông Trần Mạnh Hùng, đang là Phó Chủ tịch VPF cũng như là Chủ tịch CLB Hải Phòng, một thành viên của LĐBĐ Việt Nam. 

Lão tướng lên giá

Dịch Covid-19 khiến kế hoạch tuyển mộ ngoại binh gặp rất nhiều khó khăn, buộc các CLB phải đổi hướng tìm kiếm những nội binh chất lượng. Chính vì vậy, nhiều cầu thủ ở tuổi 35-36 như Lê Tấn Tài, Bùi Tấn Trường hay Anh Đức vẫn được săn đón. Đáng chú ý, 2 lò đào tạo trẻ nức tiếng là HAGL và Hà Nội FC lại là điểm đến của những cầu thủ lão tướng này!

Anh Dũng