Bóng đá Lào chưa bao giờ là một thế lực của khu vực Đông Nam Á, kể cả khi đội tuyển U23 Lào giành HCÐ SEA Games 2009, được tổ chức trên sân nhà. Ngay cả người hùng một thời của đội tuyển Lào, gương mặt mà người hâm mộ bóng đá Việt Nam yêu mến là Keolakhone Channiphone cũng dần đi vào quên lãng.

Chín năm trước, thời điểm cả nước Lào sôi sục với không khí tranh tài ở SEA Games 2009, người viết từng có dịp gặp Keolakhone, cầu thủ ghi bàn thắng lịch sử giúp đội tuyển Lào đánh bại Malaysia, gián tiếp giúp đội tuyển Việt Nam vào bán kết SEA Games 19 năm 1997 ở Indonesia. Khi đó, Keolakhone đang là sĩ quan, đồn trú tại Pakse, thủ phủ tỉnh Champasak.

Người Lào đã quên Keolakhone - Ảnh 1.

Keolakhone (thứ hai từ phải sang) trong một chuyến công tác trước đây. Ảnh: ANH DŨNG

Bận rộn công việc nhưng khi có dịp về Vientiane, Keolakhone vẫn đến sân Quốc gia Lào để theo dõi U23 Lào đá trận mở màn SEA Games 2009. Khi đó, Keolakhone vẫn được người hâm mộ nhận ra, nhiều người đến bắt tay người hùng của bóng đá nước nhà. Keolakhone cũng chia sẻ với người viết về tương lai, nếu giải ngũ sẽ lựa chọn nghiệp HLV bóng đá.

Tuy nhiên, 9 năm sau lần gặp gỡ đó, khi liên lạc với đại diện LÐBÐ Lào để hỏi về Keolakhone, tôi thực sự ngạc nhiên khi thông tin về "người hùng dễ thương" trong mắt CĐV bóng đá Việt Nam chỉ là con số 0. "Chúng tôi chỉ biết Keolakhone vẫn công tác trong quân đội, nhưng không rõ chuyển sang đơn vị đồn trú ở Savannakhet hay vẫn còn ở Pakse. 8-9 năm rồi, cậu ấy hầu như không liên lạc gì với đồng đội cũ, có lẽ vì công việc bận rộn, ở xa và lại còn gia đình. Bây giờ hỏi lứa trẻ, cũng chẳng ai nhớ Keolakhone, truyền hình cũng ít nhắc về cậu ấy. Bóng đá Lào hiện đang trong giai đoạn trẻ hóa nên thế hệ năm 1997 đó cũng chẳng mấy người nhắc về Keolakhone" - Phouvanh Nammanivong, một thành viên ở LÐBÐ Lào, cho biết.

Người Lào đã quên Keolakhone - Ảnh 2.

Học sinh Lào đến xem buổi tập của đội tuyển Việt Nam chiều 6-11. Ảnh: ĐỨC ANH

Trò chuyện cùng một số học sinh Lào đến sân theo dõi những ngôi sao bóng đá của đội tuyển Việt Nam tập luyện ở Trường Đại học Quốc gia Lào vào chiều 6-11, hầu như chẳng ai biết Keolakhone. Nhưng ai cũng biết hai ngôi sao bóng đá nổi bật nhất của bóng đá Lào hiện nay là Billy Ketkeophomphone, cầu thủ sinh ra và chơi bóng ở Pháp nhưng có cha mẹ đều là người Lào và đội trưởng tuyển Lào Saonin Toso, cầu thủ đang đá Giải Hạng ba Thái Lan. "Chúng tôi còn biết rõ Công Phượng, Quang Hải, Xuân Trường hơn cầu thủ Lào" - các nữ sinh của Lào chia sẻ hóm hỉnh.

Trao đổi cùng HLV trưởng Sundramoorthy vào chiều 6-11, nhà cầm quân người Singapore cũng cho biết bóng đá Lào đang trong giai đoạn trẻ hóa, giải quốc nội là Lao League chỉ có 8 đội nên không tạo được nhiều tính cạnh tranh. Chính vì vậy mà dù mê bóng đá nhưng người hâm mộ Lào ít chú ý đến bóng đá nước nhà. Chỉ khi thi đấu những giải lớn, người hâm mộ Lào mới quan tâm đến đội tuyển nhưng thông tin trên báo chí cũng như mạng xã hội không có nhiều.

Chính vì vậy, chuyện CĐV Lào lãng quên cái tên Keolakhone nổi tiếng một thời là điều không bất ngờ.

Lào hiểu rõ Việt Nam

Trao đổi cùng thủ quân đội tuyển Lào Saonin Toso vào chiều 6-11, cầu thủ từng có thời gian thi đấu cho CLB Hoàng Anh Attapeu, chia sẻ: "Chúng tôi không xa lạ gì bóng đá Việt Nam, đặc biệt là nhiều thành viên đội tuyển quốc gia hiện nay. Tôi từng có 3 tháng tập huấn ở Gia Lai trong màu áo Hoàng Anh Attapeu nên biết rõ lứa Công Phượng, Xuân Trường. Còn thủ môn Đặng Văn Lâm khi sang Lào du lịch, tôi chính là hướng dẫn viên của cậu ấy".

Thầy trò ông Park vỡ kế hoạch tập kín

Sau khi không hài lòng với mặt sân tập Chao Anouvong bị ví là cứng như bê-tông, đội tuyển Việt Nam chiều 6-11 đã chọn tập luyện tại sân của Trường Đại học Quốc gia Lào, nơi từng tổ chức các trận đấu bóng đá nữ của SEA Games 2009.

Điều đáng nói là muốn tập kín nhưng rốt cuộc, thầy trò HLV Park Hang-seo xem như tập mở dù phóng viên và CÐV được đại diện VFF yêu cầu ra khỏi sân.

Tuy nhiên, do 4 bên mặt sân chỉ là hàng rào nên các khán giả vẫn có thể theo dõi lứa Công Phượng, Quang Hải, Xuân Trường tập luyện chiến thuật ở trong sân.

Tối 7-11, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ tập làm quen với sân Quốc gia Lào, nơi diễn ra trận đấu mở màn bảng A của AFF Cup 2018.

Anh Dũng (từ Vientiane)