Theo tiết lộ từ Tiểu ban Đạo đức FIFA mà nhật báo Daily Mail trích nguồn, Michel Platini bị tố cáo nhận khoản tiền bất chính lên đến 1,3 triệu bảng từ FIFA năm 2011. Chủ tịch FIFA khi ấy đã dựa vào vị trí quyền lực tối cao của mình, chỉ đạo dùng ngân quỹ chi trả số tiền kể trên cho Michel Platini với lý do “trả công làm việc của ông Platini đối với FIFA giai đoạn 1999 đến 2002”. Tuy vậy, theo cơ quan điều tra chính quyền Thụy Sĩ, đây là khoản chi hết sức mờ ám và đó thực chất là số tiền “mua lòng trung thành” của Platini chứ không phải trả tiền công làm việc.

Michel Platini có còn giữ được sự tự tin khi đối mặt với cáo buộc nhận tiền bất chính?
Michel Platini có còn giữ được sự tự tin khi đối mặt với cáo buộc nhận tiền bất chính?

Chính Platini đã không giải thích được lý do vì sao phải đến 9 năm sau mới nhận tiền công từ FIFA trong cuộc thẩm vấn kéo dài đến 4 giờ của các công tố viên Thụy Sĩ hôm 25-9. Thời điểm trả tiền cho ông Platini (tháng 2-2011) chỉ khoảng 4 tháng trước khi ông Blatter tham gia tranh cử chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp. 

Với khoản tiền nói trên, ông Platini dù được dự báo sẽ ra tranh cử nhưng đã bất ngờ tuyên bố rút lui. Ứng viên duy nhất còn lại là Mohamed Bin Hammam, chủ tịch LĐBĐ châu Á, đã rơi vào cảnh “thân bại danh liệt” khi đối đầu với Blatter. Việc Bin Hammam bỏ tiền mua phiếu bầu được chính nội bộ FIFA tung ra và vị Hoàng thân Qatar này sau đó bị mất tất cả chức vụ, bị cấm hoạt động bóng đá suốt đời kể từ tháng 12-2012. Sepp Blatter, do không có đối thủ, nghiễm nhiên tái đắc cử chủ tịch FIFA…

Hoàng thân Bin Hammam bị Platini bỏ rơi, dẫn đến cảnh thân bại danh liệt với Sepp Blatter
Hoàng thân Bin Hammam bị Platini "bỏ rơi", dẫn đến cảnh "thân bại danh liệt" với Sepp Blatter

Sau khi Sepp Blatter bị các cơ quan chức năng Thụy Sĩ tiến hành thẩm vấn xung quanh các cáo buộc quản lý kém, biển thủ công quỹ cũng như thiếu trách nhiệm dẫn đến thất thoát tài sản của FIFA, ông này nhiều khả năng sẽ còn bị Tiểu ban Đạo đức FIFA ra quyết định đình chỉ mọi hoạt động liên quan đến bóng đá. 

Tương tự, Michel Platini sẽ phải trưng ra mọi bằng chứng có lợi xung quanh khoản tiền 1,3 triệu bảng nhằm cứu vãn sự nghiệp quan chức bóng đá của mình, đặc biệt là chiến dịch tranh cử chức vụ chủ tịch FIFA.

Từng là đồng minh, Blatter và Platini có khả năng đánh mất tất cả vì bóng đá

Từng là đồng minh, Blatter và Platini có khả năng đánh mất tất cả vì bóng đá

Hoạn lộ của Platini tươi sáng hơn hay tệ hại đi phụ thuộc rất nhiều vào sự giải trình của ông về số tiền này, dự kiến diễn ra trong ngày 28-9. Platini sẽ trao đổi, thảo luận với các luật sư riêng tại Nyon trước khi hội kiến với đại diện 54 LĐBĐ quốc gia thành viên của UEFA để thông báo cho họ những diễn biến mới nhất xung quanh vụ tham nhũng ở FIFA, trong đó có phần liên quan đến cá nhân người đứng đầu UEFA. 

Michel Platini cũng sẽ phải thông báo những vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử chủ tịch FIFA dự kiến được tổ chức vào tháng 2-2016, trong đó, ông từ vị thế một ứng viên nặng ký nay vai trò đang bị lu mờ dần bởi những tiết lộ xung quanh số tiền công lên đến chín con số 0 kể trên.

Platini sẽ phải giải trình tường tận vụ việc với UEFA
Platini sẽ phải giải trình tường tận vụ việc với UEFA

Sẽ có một bên rất muốn lắng nghe giải trình của Platini về vụ việc, đấy chính là Tiểu ban Đạo đức của FIFA, cơ quan sẽ chính thức đưa ra quyết định điều tra cũng như có đủ quyền hạn để ban hành lệnh ngưng mọi hoạt động bóng đá của Platini cho đến khi công tác điều tra làm sáng tỏ mọi việc. Platini hiện chỉ là nhân chứng trong khi Blatter đang bị nhà chức trách Thụy Sĩ thẩm vấn. Nếu Blatter bị xác định có tội, Platini chắc chắn sẽ không khỏi liên can và sẽ đánh mất tất cả.

LĐBĐ Anh đang rơi vào cảnh khó xử khi tuyên bố ủng hộ Michel Platini (phải) tranh cử chủ tịch FIFA
LĐBĐ Anh đang rơi vào cảnh khó xử khi tuyên bố ủng hộ Michel Platini (phải) tranh cử chủ tịch FIFA

Việc Platini bị đình chỉ công việc, nếu có, sẽ tác động không nhỏ đến quyết định của hai nhân vật quyền lực của bóng đá châu Á là Sheik Salman và Sheik Ahmad al-Sabah, những người sẽ rút lại sự ủng hộ dành cho Platini trong chiến dịch tranh cử chủ tịch FIFA. LĐBĐ Anh có lẽ cũng rơi vào tình trạng khó xử khi tổ chức này trước đó đã công khai bày tỏ sự ủng hộ dành cho Platini và FA dự định sẽ xem xét lại việc ủng hộ này vài ngày tới.

Đông Linh - Ảnh: Reuters